24/04/2021 12:13 GMT+7

Ba bà bầu từ Nghệ An vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai

D.HÒA
D.HÒA

TTO - Ba người phụ nữ mang thai quê Nghệ An được môi giới đưa vượt biên trái phép sang Trung Quốc để bán bào thai bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, trả về nước.

Ba bà bầu từ Nghệ An vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai - Ảnh 1.

Công an xã Hữu Lập vận động phụ nữ từng bán bào thai không tiếp tục bán con qua biên giới - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 24-4, tin từ Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị đã phối hợp với tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an huyện Kỳ Sơn bàn giao ba thai phụ vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai về cho gia đình.

Cả ba thai phụ này là người dân tộc Khơ Mú, tuổi từ 18 đến 33. Trong đó, có người đang mang bầu 9 tháng.

Theo hồ sơ vụ việc, ba người phụ nữ này đi bán bào thai đều có hoàn cảnh éo le, gia đình khó khăn như chồng mất, bị gia đình ngăn cản chuyện cưới xin dù đã lỡ mang thai hay bị bạn trai từ chối trách nhiệm.

Sợ không thể nuôi con, những người này nảy sinh ý định tìm cách qua Trung Quốc đẻ rồi bán con.

Cơ quan điều tra làm rõ hai người môi giới cho ba thai phụ là Ven Thị Son (35 tuổi, quê ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) và Lương Thị Săn (29 tuổi). Cả Son và Săn đều lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc nhiều năm nay.

Ba thai phụ được dẫn đi bằng ba chuyến xe khác nhau vào những ngày cuối tháng 3. Đến ngày 1-4, khi cả ba gặp nhau tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để chuẩn bị đi sâu vào nội địa chờ sinh và bán con thì bị cơ quan chức năng sở tại phát hiện, bắt giữ.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly phòng dịch COVID-19, ba người này được bàn giao cho phía Việt Nam đưa về quê nhà.

Năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An từng phát văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống mua bán người, mua bán thai nhi.

Theo đó, các đối tượng tìm đến các gia đình có phụ nữ đang có thai sắp sinh (mang thai 6-8 tháng) ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số để dụ dỗ đưa sang Trung Quốc sinh con rồi bán lại cho người Trung Quốc (gọi tắt mua bán bào thai).

Qua rà soát ở địa bàn huyện Kỳ Sơn, đến tháng 11-2018 có 25 trường hợp phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai sang Trung Quốc đẻ, trong đó lực lượng công an đã xác minh làm rõ 6 trường hợp sau khi sinh con đã bán lại bên Trung Quốc (mỗi trường hợp 80-140 triệu đồng).

Tiếp tục đề nghị cấm dịch vụ đòi nợ, bổ sung cấm mua bán bào thai Tiếp tục đề nghị cấm dịch vụ đòi nợ, bổ sung cấm mua bán bào thai

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị quy định kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh bào thai trong danh mục ngành nghề được cấm là "mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người".

D.HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên