26/05/2020 08:10 GMT+7

Tiếp tục đề nghị cấm dịch vụ đòi nợ, bổ sung cấm mua bán bào thai

N.AN
N.AN

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị quy định kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh bào thai trong danh mục ngành nghề được cấm là "mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người".

Tiếp tục đề nghị cấm dịch vụ đòi nợ, bổ sung cấm mua bán bào thai - Ảnh 1.

Hôm nay 26-5 Chính phủ sẽ trình Quốc hội những vấn đề sửa đổi được tiếp thu, giải trình trong Luật đầu tư - Ảnh: Quochoi.gov.vn

Nội dung trên được Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa ra trong văn bản gửi Thủ tướng về hoàn thiện dự án Luật đầu tư (sửa đổi), dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội hôm nay (26-5).

Theo đó, với quy định ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, sẽ bổ sung vào danh mục gồm các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; các hóa chất bị cấm được ban hành theo Nghị định 113 của Chính phủ quy định chi tiết về Luật hóa chất; thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm...

Đối với quy định cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ, do còn nhiều ý kiến khác nhau nên dự kiến hoàn thiện dự thảo luật theo 2 phương án: giữ nguyên luật hiện hành, quy định kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; hoặc là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và đầu tư vẫn tiếp tục đề nghị quy định kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo phương án trước đây.

Đồng thời bổ sung ý kiến của đại biểu Quốc hội, đưa thêm quy định cấm đầu tư kinh doanh "bào thai" trong nội dung cấm của ngành nghề "Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người".

Đối với một số đề xuất bổ sung thêm các ngành nghề như dịch vụ điều tra, thám tử tư, vật liệu nổ khác (ngoài pháo nổ), các ngành thải hóa chất độc hại ra môi trường... vào ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng chưa được làm rõ những nội dung cần thiết phải giải trình, cũng như chưa có đánh giá tác động chi tiết nên chưa có cơ sở nghiên cứu, tiếp thu.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng đề nghị bãi bỏ ngành kinh doanh chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải; kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ; bổ sung ngành sản xuất, cung cấp nước sạch vào ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện…

Đối với quy định về ưu đãi đầu tư, sẽ bổ sung các hình thức ưu đãi như khấu trừ thu nhập chịu thuế, khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế... Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cũng được bổ sung vào địa bàn ưu đãi đầu tư và áp dụng chính sách hỗ trợ đặc biệt. Dự án có tác động lớn đến kinh tế xã hội cũng được bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt.

Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu chọn nhà đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư.

Bán thai nhi - nỗi đau chưa có hồi kết - Kỳ 1: Bán con từ trong bụng mẹ Bán thai nhi - nỗi đau chưa có hồi kết - Kỳ 1: Bán con từ trong bụng mẹ

TTO - Những đứa trẻ được bán ngay khi còn hình hài trong bụng mẹ. Dù cơ quan chức năng đã tích cực ngăn chặn nhưng những bàn tay ma quái vẫn chực chờ đưa các thai nhi vào bóng tối bên kia biên giới Trung Quốc để đổi lấy vài chục triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên