23/03/2020 10:37 GMT+7

Quốc hội yêu cầu tiếp tục đánh giá về 'cấm, không cấm' dịch vụ đòi nợ thuê

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết có nhiều ý kiến đề nghị không nên cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ"; một số ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ, cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ".

Quốc hội yêu cầu tiếp tục đánh giá về cấm, không cấm dịch vụ đòi nợ thuê - Ảnh 1.

Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đeo khẩu trang tại phiên họp thứ 43, ngày 23-3 - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay (23-3), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề lớn của dự án Luật đầu tư (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự cuộc họp và nói lời cảm ơn các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gọi điện thăm hỏi, động viên trong thời gian ông và đoàn công tác củabBộ thực hiện cách ly 14 ngày. Ông cho biết đã đi làm được một tuần, sức khỏe tốt, đảm bảo các yêu cầu công việc.

Theo ông Vũ Hồng Thanh, có nhiều ý kiến đề nghị không nên cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ"; một số ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ, cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ".

Ý kiến đề nghị không cấm thì cho rằng việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

"Để hạn chế tiêu cực phát sinh, đề nghị bổ sung quy định về điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này".

Quan điểm này nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Quốc hội yêu cầu tiếp tục đánh giá về cấm, không cấm dịch vụ đòi nợ thuê - Ảnh 2.

Tranh minh họa dịch vụ đòi nợ thuê

"Không nên cái gì cứ khó quản lý là cấm" - ông Phúc nói. Trong khi Chủ tịch Quốc hội thừa nhận trong thực tế diễn ra sự phức tạp, có biến tướng của một số công ty đòi nợ thuê thành băng nhóm tội phạm, cưỡng đoạt tài sản. Tuy vậy, để xảy ra tình trạng này là do quy định điều kiện hoạt động của dịch vụ đòi nợ chưa chặt chẽ, quản lý nhà nước còn hạn chế.

Quan điểm ủng hộ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ cho rằng thời gian qua, mặc dù đã có quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng để biến tướng thành các băng nhóm xã hội, tội phạm nhằm cưỡng đoạt tài sản, gây áp lực đối với con nợ, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen, gây mất trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện nay có 217 doanh nghiệp hoạt động trong loại hình này, chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM. Nhiều doanh nghiệp hoạt động thiếu lành mạnh, có sự tham gia của xã hội đen để đòi nợ, gây ra phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Các doanh nghiệp này cũng không đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, do vậy đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất cân nhắc.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phân tích vay và cho vay là quan hệ dân sự, nếu xảy ra tranh chấp thì đã có các thiết chế để giải quyết như tiến hành hòa giải, khởi kiện ra tòa án, do đó không cần thiết phải có các công ty đòi nợ thuê.

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các cơ quan chuẩn bị dự án luật tiếp tục đánh giá tác động của từng phương án, báo cáo Quốc hội, cần thiết sẽ lấy phiếu thăm dò ý kiến các vị đại biểu Quốc hội.

Giám đốc Công an TP.HCM: Giám đốc Công an TP.HCM: 'Không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê'

TTO - 'Quan điểm của chúng tôi là không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê', giám đốc Công an TP.HCM - trung tướng Lê Đông Phong chia sẻ tại chất vấn kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX sáng 9-12.

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên