Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Avengers trăm tỉ - làm sao cứu phim Việt trên sân nhà?

02/05/2018 15:00 GMT+7

TTO - Cuộc đấu 'trứng chọi đá' giữa phim Việt 100 ngày bên em, Lật mặt: Ba chàng khuyết với bom tấn Avengers: Infinity war đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi những ngày qua.

Avengers trăm tỉ - làm sao cứu phim Việt trên sân nhà? - Ảnh 1.

Kiều Minh Tuấn trong một cảnh phim của Lật mặt 3 - Ảnh: ĐPCC

“Phim Việt rõ ràng chất lượng còn thua xa phim Hàn, phim Hollywood. Nhưng nếu không ủng hộ phim Việt phát triển thì trong tương lai ai sẽ làm phim về Hai Bà Trưng, về Trần Hưng Đạo, Quang Trung? Ai sẽ làm phim về phở, về áo dài, về trống đồng? Anh em nhà Russo ư?

Khán giả Long bình luận trên Tuổi Trẻ Online

Avengers: Infinity war của hai đạo diễn Anthony Russo và Joe Russo thu hút hơn 1,2 triệu lượt vé bán ra tính đến ngày 29-4 ở Việt Nam, trở thành phim đạt doanh thu 100 tỉ đồng nhanh nhất tại Việt Nam chỉ sau 5 ngày công chiếu.

Avengers: Infinity war còn lập kỷ lục phim có doanh thu ngày khởi chiếu cao nhất trong lịch sử phòng vé Việt với hơn 30,5 tỉ đồng - gấp đôi doanh số phòng vé ngày đầu tiên của bom tấn Kong: Skull Island, gấp ba lần hiện tượng phòng vé Việt Em chưa 18.

Hai phim 100 ngày bên em và Lật mặt: Ba chàng khuyết đều được đánh giá tốt về chất lượng, nhưng việc hai phim ra rạp vào thời điểm này đã bị cho là... liều vì Avengers: Infinity war là loại phim không nên đối đầu.

Trailer phim Avengers: Infinity war - Cuộc chiến vô cực

Đối đầu với "bom tấn" này, phim Việt có chết cũng không ai có thể cứu, bởi kêu gọi khán giả "người Việt dùng hàng Việt" khó khả thi.

Nhưng câu chuyện của phim chiếu rạp dịp lễ này làm nóng lên một vấn đề cũng đã được xới đi xới lại lâu nay mà chưa có giải pháp: Một chính sách bảo hộ cho phim Việt có cần không và vì sao?

Avengers trăm tỉ - làm sao cứu phim Việt trên sân nhà? - Ảnh 4.

Phim 100 ngày bên em - Ảnh: ĐPCC

Không bảo hộ, không còn "sân" mà "đá"

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, đạo diễn Đào Bá Sơn nhận định: "Không thể phủ nhận thực tế phim Việt đang phải đối đầu với những "ông kẹ" khổng lồ như Mỹ, Hàn Quốc. Đây là một cuộc chiến không cân sức. Nếu Nhà nước không có chính sách bảo hộ phim nội địa thì những "cầu thủ" của chúng ta sẽ chết trên chính sân nhà, vì còn "sân" đâu mà đá".

Đồng quan điểm phải tạo điều kiện cho điện ảnh nội địa phát triển như một cách bảo hộ văn hóa, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên có vẻ bi quan nếu thả nổi thị trường điện ảnh:

"Phim ảnh không chỉ đơn thuần là một món hàng (gạo, muối, vải vóc), mà còn hàm chứa trong đó yếu tố văn hóa. Mà văn hóa rất dễ bị tổn thương. Nếu không bảo vệ điện ảnh nội địa thì chúng ta sẽ trở thành những kẻ vay mượn, sao chép, chẳng có gì cho riêng mình. Để thả nổi điện ảnh, không quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc là đi vào con đường chết".

Xem trailer Lật mặt: Ba chàng khuyết của đạo diễn Lý Hải

Nhìn nhận thực tế hiện nay phim Việt nào ra đúng thời điểm ít phim bom tấn thì may ra có doanh thu tốt, còn lại không có nhiều sự lựa chọn, nhà sản xuất phim Trương Ngọc Ánh nêu giải pháp:

"Điều mà phim Việt đang cần là phát triển hệ thống rạp cho riêng mình và kêu gọi được các đơn vị sở hữu rạp chiếu cân đối tỉ lệ ăn chia. Hiện nay, tỉ lệ ăn chia cho nhà sản xuất nội địa hơi thấp, nên làm bao nhiêu là đổ hết vào rạp".

Nhấn mạnh vai trò và sức mạnh mềm của cơ quan quản lý có trách nhiệm, của cả sự tự "nâng cấp" của người làm phim, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói: "Tôi nghĩ về mặt quản lý nhà nước, muốn là làm được. Vấn đề là muốn đến đâu và ý muốn đó dựa trên căn cứ nền tảng nào!

Còn nhà làm phim cũng nên nâng cấp ý muốn của mình, ví dụ muốn làm phim thật hay, thật giá trị thay vì dừng lại (hoặc) xác định ở những tiêu chí: số ghế, số vé... Tất nhiên muốn gì thì muốn, nếu không có "biệt đội anh hùng" tiếp sức là rất khó! Và hiện nay, "biệt đội anh hùng" tôi cho rằng chưa phải là khán giả! "Biệt đội anh hùng" chính là hội "muốn là làm được" tôi nhắc đến phía trên".

Avengers trăm tỉ - làm sao cứu phim Việt trên sân nhà? - Ảnh 6.

Phim Avengers: Infinity War - Ảnh: IMDB

"Hãy làm phim hay đi"

Trong cuộc chiến của hai phim Việt với "bom tấn" Avengers: Infinity war, khán giả Việt cho thấy họ là những người tiêu dùng am hiểu, cân nhắc với từng đồng tiền bỏ ra mua vé xem phim.

Một bạn đọc lấy nickname Lý Thông bình luận: "Giá ngang nhau, chất lượng chênh quá lớn, không cần là thượng đế thông minh cũng biết nên mua vé xem phim nào".

Bạn đọc Võ Thị Nhị Hà tỏ ra không tin tưởng chất lượng phim Việt, khuyên các nhà sản xuất Việt Nam: "Cứ thử làm hay như Marvel đi, vé bao nhiêu tiền tôi cũng đi xem ủng hộ hết á. Thật lòng!".

Khán giả tên Nhan cảm thán: "Cứu heo, cứu chuối, cứu dưa... giờ kêu cứu phim nữa thì hết biết. Làm ăn, kinh doanh mà không biết tính thì chịu!".

Trailer phim 100 ngày bên em

Tuy vậy, nhiều khán giả cũng cho rằng phim Việt cần được bảo hộ. Một bạn đọc phản biện: "Nếu không xem, không ủng hộ thì lấy đâu ra tiền, doanh thu mà làm phim hay hơn, chất lượng hơn?".

Bạn đọc Bảo Ân bình luận: "Đồng ý là trong thời đại thế giới phẳng thì cạnh tranh là cào bằng. Nhưng mình là người Việt, nên chăng có một chút tinh thần dân tộc, ủng hộ và cổ vũ cho sản phẩm nước nhà.

Mình không dám ví đao to búa lớn, nhưng có sự ủng hộ của khán giả nhà là động lực để các nhà sản xuất Việt tiếp tục đầu tư tiền bạc, công sức và chất xám để cho ra những sản phẩm chất lượng hơn để phục vụ chúng ta".

Khán giả tên Long nêu một ý kiến mà cũng là mong ước của nhiều công dân Việt: "Hàn Quốc cũng có chính sách bảo hộ phim nội tương tự Nhật Bản. Giờ đây, người Hàn hưởng trái ngọt của chính sách ấy bằng cách mang những bộ phim K-drama truyền bá văn hóa Hàn Quốc ra khắp thế giới.

Theo sau làn sóng Hallyu là muôn vàn lợi ích về kinh tế - chính trị. Mình không mong phim Việt được như phim Hàn. Mình chỉ mong phim Việt phát triển đủ để làm ra những bộ phim hay về lịch sử Việt Nam, về các anh hùng dân tộc Việt Nam, để trẻ em Việt không phải thuộc sử Trung Quốc hơn sử Việt Nam nữa".

Hàn Quốc, Trung Quốc tìm mọi cách "chặn" cơn lốc Avengers

Theo Variety, các nhà lập pháp Hàn Quốc đang tìm cách đem luật mới vào việc phân chia các buổi chiếu phim trong nước, sau khi Avengers: Infinity war chiếm hơn 85% các suất trên toàn quốc.

Phim hiện phá vỡ hầu hết kỷ lục chiếu bóng tại Hàn Quốc, ở cả định dạng IMAX và 4DX. Sự áp đảo phòng vé không chỉ đến từ dàn sao hùng hậu hay kỹ xảo đẹp mắt, mà còn nhờ vào chiến lược tiếp thị phim.

Luật mới nếu được phê duyệt và áp dụng, Hàn Quốc sẽ giới hạn các chuỗi rạp chiếu phim, để chỉ dành tối đa 40% các suất chiếu cho một tác phẩm.

Không biến mình thành "mảnh đất màu mỡ" cho Hollywood lấn chiếm thị phần như trước đây, Trung Quốc cũng bắt đầu biết cách "hạ nhiệt" bằng việc không chiếu Avengers: Infinity war vào ngày 25-4 như lịch chiếu toàn cầu của phim, mà dời đến tận ngày 11-5.

ĐỨC TRẦN

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về 'cuộc chiến' giữa Avengers Infinity War và 2 phim Việt mùa lễ vừa qua?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phim rạp lễ 30-4: siêu anh hùng Avengers có nuốt trọn tất cả? Phim rạp lễ 30-4: siêu anh hùng Avengers có nuốt trọn tất cả?

TTO - Hiếm có một mùa lễ dài nào mà phim chiếu rạp lại có chất lượng tốt, thể loại phong phú như mùa lễ năm nay. Kể cả phim ngoại lẫn phim Việt!

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận