20/04/2020 11:23 GMT+7

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng

TRƯỜNG TRUNG - HÀ ĐỒNG - LÊ TRUNG - NGỌC TÀI
TRƯỜNG TRUNG - HÀ ĐỒNG - LÊ TRUNG - NGỌC TÀI

TTO - Chương trình "Hạt gạo yêu thương" tại Đà Nẵng sẽ hoạt động liên tục trong vòng 2 tháng tới để đảm bảo gạo sẽ chảy tới túi người khó khăn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng - Ảnh 1.

‘ATM gạo’ sẽ chảy tới túi người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng tới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sáng 20-4, chương trình Hạt gạo yêu thương bắt đầu chảy những hạt gạo đầu tiên tại 2 máy ATM gạo đặt tại khuôn viên Thành đoàn Đà Nẵng (số 71 Xuân Thủy, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Đúng 8h chương trình mới bắt đầu, nhưng từ rất sớm đã có rất nhiều người khó khăn đứng chờ được vào nhận gạo. 

Để đảm bảo vừa chống dịch vừa giúp người nghèo, tại vị trí trước máy "ATM gạo", ban tổ chức cũng lắp đặt máy rửa tay tự động và tổ chức các lối đi để đảm bảo giãn cách giữa người đi nhận. Ngoài việc "chảy gạo", chương trình cũng tặng người dân một số dụng cụ phòng dịch.

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng - Ảnh 2.

Vị trí trước máy "ATM gạo" được tổ chức để đảm bảo giãn cách chống dịch COVID-19 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo bà Huỳnh Thị Cúc, đại diện Hội Doanh nhân quận Hải Châu, khi thấy mô hình "ATM gạo" tại TP.HCM hoạt động giúp người khó khăn, ban tổ chức đã đặt hàng từ ông Hoàng Tuấn Anh (người chế tạo mô hình "ATM gạo" TP.HCM) các máy và dùng nguồn quỹ của hội nhằm thực hiện chương trình Hạt gạo tình thương.

Mỗi lần máy nhả khoảng 2kg gạo, bắt đầu từ ngày 20-4 để bất cứ lúc nào người dân cũng có thể đến nhận. Theo bà Cúc, đến nay ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 80 tấn gạo để phục vụ bà con khó khăn. 

Đơn vị này vẫn đang tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cùng ban tổ chức bảo đảm có lượng gạo dự trữ để máy chảy suốt 2 tháng giúp người khó khăn, bị ảnh hưởng do COVID-19.

Sáng 20-4, cây “ATM gạo” nhân ái đầu tiên tại Thanh Hóa đi vào hoạt động

Việc chế tạo, vận hành cây "ATM gạo" tại khuôn viên Trường tiểu học Quảng Hưng là hoạt động thiện nguyện vì người nghèo của cán bộ, nhân viên công ty  cổ phần đầu tư - phát triển Vicenza (Thanh Hóa) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương. 

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng nhận gạo miễn phí tại cây "ATM gạo" trong khuôn viên Trường tiểu học Quảng Hưng, TP Thanh Hóa sáng 20-4 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Để phòng, chống dịch COVID-19, người dân đến nhận gạo tại cây "ATM gạo" xếp hàng theo thứ tự đã đánh dấu sẵn, có khoảng cách nhau 2m, ưu tiên cho người già, người khuyết tật.

Hiện nay, cây "ATM gạo" đang phát 2kg gạo/người/lần/ngày; trong những ngày tới sẽ phát 3kg gạo/người/lần/ngày. Gạo được phát từ 8h đến 16h.

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng - Ảnh 4.

Người nghèo đến nhận gạo miễn phí tại cây "ATM gạo" ở Trường tiểu học Quảng Hưng, TP Thanh Hóa sáng 20-4 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Hạt gạo yêu thương ở Quảng Nam

Chiều 20-4, cây "ATM gạo" đầu tiên được khởi động ở tỉnh Quảng Nam đặt tại trụ sở Hội từ thiện tỉnh này (TP Tam Kỳ) có rất đông người dân đến nhận gạo.

Chương trình mang tên Hạt gạo yêu thương do Câu lạc bộ Hội người Quảng Nam phối hợp với Đoàn thanh niên công an tỉnh và Hội từ thiện tỉnh tổ chức.

Quảng Nam sắp tới sẽ có thêm 3 cây ATM gạo, đặt tại TP Tam Kỳ do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam, câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Quảng Nam và Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tổ chức với số lượng gạo dự kiến ban đầu từ 100 - 200 tấn. Ngoài ra có thêm 1 cây ATM đặt tại huyện Núi Thành do Tỉnh đoàn Quảng Nam phối hợp với công ty Quảng Thuận - Quảng Nam lắp đặt.

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng - Ảnh 5.

Một cô thu mua ve chai ở TP Tam Kỳ vui mừng sau khi nhận gạo và nước mắm - Ảnh: LÊ TRUNG

Cũng trong ngày 20-4, cây "ATM gạo" đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đã khai trương tại thị xã Hồng Ngự, tặnghàng trăm ký gạo cho người nghèo. ATM gạo đặt tại UBND phường An Lộc hiện tại đã có "tài khoản" gạo gần 2 tấn, đều do các mạnh thường quân mang đến ủng hộ.

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng - Ảnh 6.

Ngày 20-4 có khoảng 100 lượt người dân đến nhận gạo tại "ATM gạo" thị xã Hồng Ngự - Ảnh: NHẤT MỘC

‘ATM gạo’ sẽ giúp người khó khăn Đà Nẵng suốt 2 tháng - Ảnh 7.

Đến chiều 20-4, "tài khoản" gạo của "ATM gạo" thị xã Hồng Ngự đã là 2 tấn - Ảnh: NHẤT MỘC

Thầy và trò trường THPT làm "ATM gạo", người nghèo được nhận cả gạo lẫn rau củ Thầy và trò trường THPT làm 'ATM gạo', người nghèo được nhận cả gạo lẫn rau củ

TTO - Thầy và trò Trường PTTH chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) vừa làm ra cây "ATM gạo", vừa vận động người dân ủng hộ gạo để phát cho người nghèo.

TRƯỜNG TRUNG - HÀ ĐỒNG - LÊ TRUNG - NGỌC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên