13/07/2023 09:54 GMT+7

Assistant teacher là công việc gì, cần trang bị kỹ năng gì? (phần 2)

Bạn đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp giáo dục? Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu xem: Assistant Teacher là gì? Công việc cụ thể của một trợ giảng sẽ gồm những gì? Và đâu là kỹ năng, điều kiện cần có để trở thành một Teacher Assistant?

Những kỹ năng cần thiết đối với Assistant teacher

Teacher Assistant không phải là vị trí giáo viên/giảng viên đứng lớp chính. Tuy nhiên, yêu cầu tuyển dụng teacher assistant cũng đòi hỏi cao về kiến thức, chuyên môn và kỹ năng. Để trở thành assistant teacher, bạn sẽ phải trang bị những kỹ năng sau đây: 

Kỹ năng về ngoại ngữ

Một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu của một teaching assistant phải kể đến là trình độ tiếng anh ở mức khá giỏi. Đồng nghĩa với việc, người trợ giảng phải thông thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Nếu làm việc tại các trung tâm tiếng Anh, trình độ ngoại ngữ của ứng viên phải được chứng minh bằng các bằng cấp, chứng chỉ quốc tế như: TOEIC, TOEFL hay IELTS. Các mức điểm chứng chỉ về cơ bản sẽ là:

● Tối thiểu: 6.5+ IELTS

● Tối thiểu: 650+ TOEIC

Với các trung tâm ngoại ngữ tiếng Hàn, tiếng Trung cũng có yêu cầu nhất định về trình độ ngoại ngữ như: tiếng Hàn (từ TOPIK 3 trở lên), tiếng Trung (từ HSK 4 trở lên). Nếu bạn chưa có các chứng chỉ quốc tế này, các trung tâm ngoại ngữ có thể sẽ yêu cầu bạn tham gia các bài test trình độ.

Kỹ năng giảng dạy

Assistant teacher nếu chỉ có khả năng về ngoại ngữ thôi thì chưa đủ mà còn cần có kỹ năng sư phạm, giảng dạy ở mức ổn. Trợ giảng không cần trực tiếp đứng lớp song vẫn phải có khả năng truyền đạt kiến thức tốt, kỹ năng soạn giáo án, chương trình giảng dạy, có cách tiếp cận dành riêng cho từng đối tượng học viên,...

Kỹ năng giao tiếp

Teaching Assistant sẽ làm việc trực tiếp với giáo viên/giảng viên, các học sinh/sinh viên cũng như phụ huynh. Chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp sẽ là cực kỳ cần thiết. Trở thành một teaching assistant, bạn sẽ phải là người xây dựng và gắn kết mối quan hệ giữa người dạy và người học, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa các bên diễn ra thuận tiện hơn.

Teacher Assistant cần có kỹ năng giao tiếp tốt, tổ chức lớp học hiệu quả – Ảnh: Internet

Teacher Assistant cần có kỹ năng giao tiếp tốt, tổ chức lớp học hiệu quả – Ảnh: Internet

Kỹ năng quản lý

Quản lý, tổ chức lớp học là một trong những kỹ năng cần có ở teacher assistant nhằm đảm bảo lớp học luôn trong nề nếp, trật tự. Kỹ năng quản lý còn thể hiện thông qua việc sắp xếp giáo án, đảm bảo cung cấp đủ kiến thức cho học viên trong suốt buổi học. Đồng thời, người trợ giảng biết cách tổ chức lớp học hiệu quả còn có thể khơi dậy tinh thần học tập, sự sôi nổi và không ngại chia sẻ của các học viên.

Kỹ năng quan sát, đánh giá

Teaching Assistant không phải là người trực tiếp đánh giá năng lực của học viên. Thế nhưng ý kiến của họ sẽ là cơ sở xác đáng để giáo viên/giảng viên tham khảo và đưa ra đánh giá công tâm. Chính vì vậy, trong suốt quá trình hỗ trợ giảng dạy, bạn sẽ cần quan sát thật cẩn thận, tỉ mỉ để nắm bắt được hiệu quả học tập, sự tiến bộ và tinh thần, thái độ học tập của mỗi học viên. Từ đó phản ánh lại với giáo viên/giảng viên để đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Điều kiện trở thành Teaching Assistant

● Trình độ ngoại ngữ ở mức khá trở lên, thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

● Có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như: chứng chỉ tiếng Anh (TOEIC, IELTS, TOEFL), chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK), chứng chỉ tiếng Trung (HSK),... Nếu chưa có các chứng chỉ kể trên, bạn sẽ cần tham gia các vòng kiểm tra trước khi được nhận chính thức.

● Ưu tiên sinh viên thuộc các khối ngành Sư phạm, Ngoại ngữ,... Hoặc nếu bạn là sinh viên ngành khác nhưng có kỹ năng ngoại ngữ tốt, yêu thích công việc giảng dạy thì vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí teaching assistant.

● Thông thường, các ứng viên đã có kinh nghiệm làm trợ giảng trước đó sẽ được ưu tiên khi tuyển dụng.

● Thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng cũng là một trong những điều kiện cần thiết.

● Ứng viên cho vị trí trợ giảng cần có các kỹ năng: giao tiếp tốt, khả năng giảng dạy, tổ chức lớp học, quan sát, đánh giá năng lực,...

Nếu bạn định hướng theo đuổi lâu dài sự nghiệp giảng dạy, assistant teacher sẽ là bước đầu quan trọng đặt nền tảng phát triển cho tương lai. Hy vọng với những thông tin mà CareerBuilder chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc Teacher Assistant cũng như các tố chất, kỹ năng cần thiết để tự tin ứng tuyển thành công. Để tìm việc làm teacher assistant, bạn có thể truy cập ngay careerbuilder.vn để cập nhật danh sách việc làm mới nhất!

Assistant teacher là công việc gì, cần trang bị kỹ năng gì? (phần 1)Assistant teacher là công việc gì, cần trang bị kỹ năng gì? (phần 1)

Bạn đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp giáo dục? Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu xem: Assistant Teacher là gì? Công việc cụ thể của một trợ giảng sẽ gồm những gì? Và đâu là kỹ năng, điều kiện cần có để trở thành một Teacher Assistant?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên