19/09/2023 15:11 GMT+7

ASEAN lần đầu tiên diễn tập quân sự chung ở vùng biển Indonesia

Ngày 19-9, quân đội các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần đầu tiên tổ chức cuộc diễn tập quân sự chung ở vùng biển Natuna, Indonesia.

Một đợt diễn tập quân sự giữa Ấn Độ và ASEAN vào tháng 5-2023 - Ảnh: Indian Navy

Một đợt diễn tập quân sự giữa Ấn Độ và ASEAN vào tháng 5-2023 - Ảnh: Indian Navy

Trước đây, một số nước ASEAN đã tập trận quân sự đa quốc gia, nhưng đây là lần đầu quân đội các nước thành viên của khối tập riêng biệt cùng nhau.

Theo thông báo của nước chủ nhà Indonesia, các cuộc diễn tập lần này không phải tập trận tác chiến mà chỉ tập trung vào huấn luyện về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, các hoạt động giải cứu cũng như tuần tra chung.

"Bằng việc đoàn kết với nhau, chúng tôi có thể duy trì sự ổn định trong khu vực vì lợi ích của người dân", Hãng tin AFP dẫn lời tư lệnh Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia Margono Yudo nói ngày 19-9.

Theo ông Yudo, quân đội các quốc gia thành viên ASEAN đều tham gia cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày này, bao gồm cả đại diện của Myanmar. Một quan chức quân đội Indonesia nói với AFP rằng Myanmar có thể tham gia với tư cách quan sát viên.

Phía Indonesia cũng bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc diễn tập của ASEAN nhắm vào một nước bên ngoài Đông Nam Á. Các cuộc diễn tập cũng diễn ra ở vùng biển Nam Natuna, nhằm tránh các khu vực có tranh chấp, nhạy cảm của các nước.

ASEAN sẽ tập trận trên biển chung với Trung QuốcASEAN sẽ tập trận trên biển chung với Trung Quốc

TTO - Thông tin từ Bộ Quốc phòng Singapore cho biết các quốc gia ASEAN và Trung Quốc sẽ tập trận hải quân chung lần đầu tiên theo đề xuất của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên