Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng thành bão, hướng vào Trung Trung Bộ

22/09/2021 20:28 GMT+7

TTO - Áp thấp nhiệt đới ở khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão trong 12 giờ tới, di chuyển nhanh và hướng vào các tỉnh Trung Trung Bộ.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng thành bão, hướng vào Trung Trung Bộ - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển vùng áp thấp - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Tối 22-9, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều nay vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã ban hành bản tin khẩn cấp.

Lúc 18h ngày 22-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 180km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc.

Đến chiều 18h ngày 23-9, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 270km, cách bờ biển Bình Định khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau thành vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

"Với mức độ nguy hại, nguy hiểm khi áp thấp nhiệt đới ở gần bờ, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng nên có thể ảnh hưởng vùng biển và đến đất liền Việt Nam (dự báo bão đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định) trong chiều tối 23-9" – ông Năng nói.

Theo ông Năng, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên toàn bộ vùng biển ngoài khơi từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, thậm chí Khánh Hóa cần đề phòng có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. 

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Các huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và Cù Lao Chàm) có thể có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8. Đối với đất liền, mặc dù không có gió mạnh nhưng đề phòng gió giật cấp 7-8.

Từ ngày mai (23-9) đến ngày 24-9, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

"Cơn áp thấp này di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng nên ngay từ lúc này các địa phương và người dân cần chủ động ứng phó và theo dõi các bản tin dự báo tiếp theo” – ông Năng lưu ý thêm.

Chiều tối 22-9, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cũng có Công điện gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Kiên Giang và các tỉnh khu vực Tây Nguyên thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới, duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc có thể xảy ra.

Vùng áp thấp trên Biển Đông tăng cấp, hướng nhanh vào bờ biển Đà Nẵng, Bình Định Vùng áp thấp trên Biển Đông tăng cấp, hướng nhanh vào bờ biển Đà Nẵng, Bình Định

TTO - Dự báo vùng áp thấp trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh và hướng vào bờ biển các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Định.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận