Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

AP: Philippines hủy hợp đồng mua trực thăng của Nga

27/07/2022 18:32 GMT+7

TTO - Ngày 27-7, Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Philippines cho biết nước này đã hủy bỏ thỏa thuận mua 16 máy bay trực thăng vận tải quân sự của Nga vì lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

AP: Philippines hủy hợp đồng mua trực thăng của Nga - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Ảnh: AP

Cựu bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông đã hủy bỏ thỏa thuận trị giá 227 triệu USD để mua máy bay trực thăng Mi-17.

Ông Lorenzana nói quyết định này được đưa ra vào tháng trước và đã được tổng thống khi đó là ông Rodrigo Duterte thông qua trước khi nhiệm kỳ của họ kết thúc vào ngày 30-6.

Theo ông Lorenzana, Philippines "có thể đối mặt với trừng phạt", đồng thời mô tả những cách Washington có thể bày tỏ sự không hài lòng nếu Philippines tiếp tục thỏa thuận này.

Cựu bộ trưởng trên cũng cho hay các quan chức an ninh Mỹ đã biết về quyết định của Manila và có thể cung cấp các máy bay trực thăng hạng nặng tương tự cho quân đội Philippines.

Sau khi hoàn thành nhiệm kỳ bộ trưởng quốc phòng dưới thời ông Duterte, ông Lorenzana đã được tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr bổ nhiệm làm người đứng đầu một cơ quan chính phủ phụ trách việc biến các căn cứ quân sự cũ thành trung tâm kinh doanh.

Đại sứ Philippines tại Mỹ, ông Jose Manuel Romualdez, nói với AP rằng thỏa thuận với Nga bị hủy bỏ do Manila có thể đối mặt với lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Ngoài ra, một quan chức quân đội Philippines không nêu tên cho biết hợp đồng mua bán còn phải trải qua "quy trình chấm dứt" sau khi có quyết định hủy bỏ, vì hợp đồng này đã được ký kết.

Người Nga có thể phản đối nhưng nguồn tin này cho rằng rất ít khả năng Chính phủ Philippines sẽ xem xét lại.

Theo thỏa thuận mua máy bay trực thăng được ký kết vào tháng 11 năm ngoái, máy bay trực thăng đa năng đầu tiên dự kiến được hãng Sovtechnoexport của Nga giao trong vòng khoảng 2 năm.

Các quan chức Philippines cho biết máy bay trực thăng do Nga sản xuất có thể được sử dụng cho các hoạt động chiến đấu, tìm kiếm cứu nạn và sơ tán y tế. Philippines thường bị ảnh hưởng bởi bão và các thảm họa thiên nhiên khác.

Nga giảm khí đốt thật sự, châu Âu bấn loạn Nga giảm khí đốt thật sự, châu Âu bấn loạn

TTO - Việc Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tiếp tục cắt giảm lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 gây khó cho châu lục này giữa lúc khủng hoảng năng lượng leo thang.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận