Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc gửi quân và xe tăng đến Nga tham gia Hội thao quân sự quốc tế

26/07/2022 10:46 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc đã cử phái đoàn đến Nga để tham gia Hội thao quân sự quốc tế 2022 (Army Games) ở Matxcơva vào tháng tới.

Trung Quốc gửi quân và xe tăng đến Nga tham gia Hội thao quân sự quốc tế - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia môn phối hợp xe tăng trong Hội thao quân sự quốc tế 2018 ở Alabino, Nga - Ảnh: EPA

Ngày 26-7, Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin đoàn tàu chở quân nhân, xe tăng và các phương tiện quân sự khác đã rời thành phố Mãn Châu Lý, Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, hướng đến Zabaikalsk ở vùng Viễn Đông của Nga.

Theo báo South China Morning Post, 38 đội đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ cùng cạnh tranh tại hội thao quân sự năm nay. 

Sự kiện này được xem là “cuộc tập trận quân sự đa quốc gia” lớn nhất của Nga.

Army Games dự kiến diễn ra từ ngày 13-8 đến 27-8 ở 12 quốc gia, trong đó có Nga, Iran, Ấn Độ, Kazakhstan, Uzbekistan, Azerbaijan và Armenia.

Army Games lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015. Sự kiện năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng sau khi Matxcơva tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Venezuela - quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Mỹ vào năm 2019 - sẽ là nơi tổ chức cuộc thi bắn tỉa, một phần của Army Games 2022.

Đây cũng là lần đầu tiên hội thao quân sự do Nga dẫn đầu được tổ chức ở Tây bán cầu.

Trung tâm Xã hội tự do an toàn, một tổ chức tư vấn tại Mỹ, đánh giá đây có thể là một "động thái chiến lược" đối với Trung Quốc, Nga, Iran và Venezuela "để chuẩn bị triển khai trước các khí tài quân sự ở Mỹ Latin và Caribê".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Niger và Rwanda sẽ là những quốc gia châu Phi đầu tiên ra mắt tại Army Games năm nay.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc và Nga đã tăng cường các cuộc tập trận chung kể từ năm 2005, cả song phương và đa phương. Những cuộc tập trận này đã trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây, khi quan hệ giữa hai nước với phương Tây ngày càng xấu đi.

Bắc Kinh và Matxcơva cho biết hợp tác quân sự của họ không nhắm vào bất kỳ nước thứ ba nào. Tuy nhiên, phương Tây và các đồng minh ở châu Á ngày càng nghi ngờ tuyên bố này.

Trong sách trắng quốc phòng công bố hôm 22-7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết việc hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga ngày càng sâu rộng, bao gồm cả các cuộc tập trận chung không quân và hải quân ở Đông Bắc Á.

Nga cắt một nửa lượng khí đốt chuyển châu Âu Nga cắt một nửa lượng khí đốt chuyển châu Âu

TTO - Thông báo của Tập đoàn Gazprom (Nga) ngày 25-7 cho biết lượng khí đốt cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 sẽ giảm xuống còn 33 triệu m3/ngày, chỉ tương đương 20% công suất kể từ ngày 27-7.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận