06/03/2020 09:49 GMT+7

Áp dụng tờ khai y tế điện tử với khách nhập cảnh từ Campuchia, EU từ ngày 7-3

L.ANH
L.ANH

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi tất cả các tỉnh thành có thực hiện kiểm dịch y tế, thông báo sẽ áp dụng tờ khai kiểm dịch y tế với khách nhập cảnh từ Campuchia và các các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) từ 0h ngày 7-3.

Áp dụng tờ khai y tế điện tử với khách nhập cảnh từ Campuchia, EU từ ngày 7-3 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giới thiệu tờ khai y tế điện tử - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước EU, đồng thời có công dân từ các nước có dịch đi qua Campuchia vào Việt Nam.

Nhằm ngăn chặn dịch, Bộ Y tế quyết định áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh từ/từng đi qua EU và Camuchia từ 0h ngày 7-3, với hai hình thức gồm tờ khai y tế thông thường và tờ khai y tế điện tử.

Trong đó, với tờ khai y tế điện tử, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai trên điện thoại, khi làm thủ tục check in, mỗi hành khách chỉ cần quét QR code sẽ có đầy đủ thông tin cần khai báo, sau đó thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan chức năng của Việt Nam để quản lý.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thông báo hằng ngày danh sách khách đến các địa phương thuộc diện phải khai báo y tế để các địa phương theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước khi áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh từ EU và Campuchia, Việt Nam đã áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh từ Iran, Hàn Quốc, Ý... 

Ngày 3-3 vừa qua cũng có một hành khách Nhật Bản đi từ Campuchia có quá cảnh Việt Nam về Nhật dương tính với virus corona, gần 100 người đi chung chuyến bay, 2 tổ bay, nhiều nhân viên sân bay hiện đang phải cách ly.

Bộ Y tế cũng cho biết ngoài 30 cơ sở y tế có thể xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), từ 15-3 tới đây sẽ có thêm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tham gia hoạt động này.

Đây là đơn vị đầu tiên ở miền Tây tham gia xét nghiệm virus corona chủng mới, nhưng do đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A nên Cần Thơ hiện đang tiến hành các thủ tục pháp lý, đảm bảo về an toàn sinh học và cử hai cán bộ đi đào tạo tại Viện Pasteur TP.HCM.

Áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran vào Việt Nam Áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran vào Việt Nam

TTO - Hôm nay 28-2, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn áp dụng tờ khai y tế với hành khách từ Ý và Iran, 2 nước có dịch COVID-19 tương đối nghiêm trọng, sau khi đã áp dụng tờ khai y tế với hành khách từ Hàn Quốc vài ngày trước.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên