Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường tại các sân bay

20/01/2022 16:55 GMT+7

TTO - Cục Hàng không đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các sân bay, cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu… dịp Tết Nguyên đán. Cấp độ này được duy trì từ ngày 24-1 đến hết 11-2-2022.

Áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường tại các sân bay - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh kiểm tra công tác phục vụ Tết tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN BINH

Sáng nay (20-1), Phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trực tiếp thị sát công tác đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống dịch COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. 

Tại buổi làm việc, ông Vũ Thế Phiệt - tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - cho biết ACV đã chủ động lập phương án khai thác, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, phương án phòng chống dịch COVID-19. 

Đồng thời kiểm tra, rà soát các quy trình vận hành khai thác nhà ga, sân đỗ máy bay, bố trí quầy thủ tục hàng không, phân luồng tuyến giao thông ra vào các sân bay để tránh ùn tắc.

Với sân bay Nội Bài, ông Tô Tử Hà - giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - khẳng định các doanh nghiệp hàng không đã cùng nhau thiết lập "hành lang xanh" và quy trình khai thác để giảm thiểu tối đa tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch. Nhà ga sân bay Nội Bài được lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ và đeo khẩu trang của hành khách. Bất kỳ ai đi qua mà không có khẩu trang, hệ thống lập tức báo động.

Về đảm bảo an ninh, theo ông Đinh Việt Sơn - phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng không đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các sân bay, cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu… dịp Tết Nguyên đán. Cấp độ này được duy trì từ ngày 24-1 đến hết ngày 11-2-2022.

Qua kiểm tra, làm việc với các đơn vị liên quan, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải, ngành hàng không trong việc đảm bảo an ninh, an toàn. Ông nhận định nhu cầu đi lại bằng máy bay vẫn gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân 2022 dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Qua đó, Phó thủ tướng yêu cầu ACV, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không thực hiện và tuyên truyền hành khách thực hiện nghiêm các quy định về an ninh, an toàn và phòng chống dịch COVID-19. Cán bộ, công nhân viên, người lao động và hành khách, người đón/tiễn tuân thủ nguyên tắc 5K.

Ông yêu cầu các cơ quan, đơn vị ngành hàng không rà soát quy trình, kiểm tra trang thiết bị, nhân lực để phục vụ nhu cầu khai thác tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Việc khai thác phải bảo đảm an toàn giao thông hàng không và phòng dịch COVID-19, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến, hạn chế tối đa ùn tắc tại sân bay. Các sân bay phối hợp với các cơ quan y tế và các địa phương để thực hiện hiệu quả phương án ứng phó kịp thời khi phát sinh tình huống có người, hành khách nhiễm COVID-19 tại sân bay.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc với nhà chức trách hàng không các nước để thống nhất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu đồng bào Việt Nam về nước thăm thân và đón Tết Nguyên đán năm 2022. 

Ngoài tăng tần suất các đường bay đã khai thác, Bộ Giao thông vận tải cần tập trung nối lại đường bay thường lệ, tăng tần suất khai thác tới các quốc gia có người Việt sống và làm việc, học tập cao, đang kiểm soát tốt dịch bệnh như Úc và các nước châu Âu.

Theo ông Vũ Thế Phiệt, giai đoạn cao điểm từ ngày 17-1 đến 15-2-2022, cả 21 sân bay của ACV quản lý, khai thác dự kiến đón 3,9 triệu lượt khách. Bình quân 130.000 hành khách/ngày, ngày nhiều nhất đạt 170.000 hành khách. Tuy nhiên số hành khách qua các sân bay giảm 10 - 15% so với Tết Nguyên đán 2021.

Dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2022 này, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác bình quân 450 chuyến bay với khoảng 45.000 hành khách/ngày. Sân bay Nội Bài dự kiến khai thác bình quân 300 chuyến bay với khoảng 35.000 hành khách/ngày. Các sân bay còn lại dự kiến khai thác 550 - 700 chuyến bay/ngày.

Đề xuất mở lại chuyến bay thường lệ đến Anh, Pháp, Đức, Nga Đề xuất mở lại chuyến bay thường lệ đến Anh, Pháp, Đức, Nga

TTO - Cục Hàng không Việt Nam dự kiến tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam và Pháp, Đức, Anh, Nga với tần suất ban đầu 10 chuyến/tuần/chiều.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận