07/07/2023 20:40 GMT+7

Ant Group của nhà sáng lập Jack Ma bị phạt tới gần 1 tỉ USD

Ngày 7-7, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo phạt Tập đoàn Ant Group 7,12 tỉ tệ (984 triệu USD) và kết thúc cuộc điều tra, cải tổ kéo dài nhiều năm với công ty này.

Ant Group do Jack Ma sáng lập bị phạt gần 1 triệu USD - Ảnh: REUTERS

Ant Group do Jack Ma sáng lập bị phạt gần 1 triệu USD - Ảnh: REUTERS

Ant Group là công ty tài chính liên kết của Tập đoàn Alibaba, có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc chuyên về xử lý thanh toán, cho vay tiêu dùng, phân phối sản phẩm bảo hiểm cùng nhiều mảng kinh doanh khác. 

Cả Ant Group và Alibaba đều do ông Jack Ma sáng lập.

Công ty bị điều tra vì độc quyền và nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến quyền riêng tư của người dùng. 

Ant Group cho biết công ty sẽ nộp phạt và tuân thủ các điều khoản của quyết định phạt một cách nghiêm túc và chân thành. Đồng thời tiếp tục tăng cường hơn nữa việc quản trị tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý và phục vụ tốt hơn, tạo ra giá trị lớn hơn cho nền kinh tế, đặc biệt là cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ.

Theo Hãng tin Reuters, thanh toán khoản phạt sẽ giúp Ant Group nhận giấy phép là công ty cổ phần tài chính, tập trung hướng tới tăng trưởng và cuối cùng là khôi phục kế hoạch ra mắt thị trường chứng khoán.

Trước đó, năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Ant Group đề xuất kế hoạch rà soát lại hoạt động kinh doanh của mình sau khi đột ngột chặn thương vụ IPO 35 tỉ USD của tập đoàn. 

Từ tháng 4-2021, Ant Group chính thức tiến hành tái cơ cấu sâu rộng hoạt động kinh doanh như chuyển đổi thành công ty cổ phần tài chính tuân theo các quy tắc và yêu cầu về vốn tương tự như đối với các ngân hàng.

Từ ngày 7-1-2023, nhà sáng lập Jack Ma không còn kiểm soát Ant Group, quyết định được cho là để dọn đường cho công ty hồi sinh IPO.

Trung Quốc phạt công ty gọi xe Didi Global năm 2022 mức 1,2 tỉ USD và phạt sàn thương mại điện tử Alibaba Group 18 tỉ tệ năm 2021 vì vi phạm luật chống độc quyền.

Trung Quốc trói chân 'tập đoàn kiến' Ant GroupTrung Quốc trói chân "tập đoàn kiến" Ant Group

TTCT - “Tập đoàn kiến” Ant Group của Trung Quốc dù có quy mô khổng lồ nhưng cũng dính vào các mâu thuẫn về bản chất mô hình hoạt động giống như Uber hay Airbnb trước đó, đã buộc giới quản lý phải “trói chân kiến”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên