20/06/2023 15:46 GMT+7

Alibaba thay lãnh đạo cấp cao

Gã khổng lồ công nghệ Alibaba của Trung Quốc ngày 20-6 bất ngờ công bố hai cái tên thay thế cho vị trí chủ tịch và CEO của ông Daniel Zhang.

Alibaba thay lãnh đạo cấp cao - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm CEO đương nhiệm Alibaba Daniel Zhang - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tập đoàn công nghệ Alibaba ngày 20-6 cho biết sẽ thay dàn lãnh đạo cấp cao. Động thái này diễn ra khi hãng thương mại điện tử này đang trong quá trình hồi phục sau nhiều năm tăng trưởng chậm do người tiêu dùng giảm chi tiêu và các kiểm soát chặt chẽ từ Chính phủ Trung Quốc.

Tập đoàn có vị thế hàng đầu thị trường này thay thế dàn lãnh đạo nhằm chuẩn bị cho một đợt tái cấu trúc cốt lõi các ngành kinh doanh, bao gồm: điện toán đám mây, thương mại điện tử, logistics, truyền thông - giải trí và trí tuệ nhân tạo (AI). 

Theo thông cáo ngày 20-6 của Alibaba, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) đương nhiệm Daniel Zhang sẽ được thay thế bởi ông Joseph Tsai (giữ chức chủ tịch) và Eddie Wu (giữ chức CEO). Cả hai vị trí thay thế sẽ có hiệu lực vào ngày 10-9.

Năm 2015, Daniel Zhang nhận chức CEO tại Alibaba và kiêm nhiệm thêm chức chủ tịch từ năm 2019. 

Ông Daniel Zhang cho biết việc mình từ chức là “đúng thời điểm” để tập đoàn có thể tiến hành cải tổ một cách toàn diện mảng điện toán đám mây.

Ông Zhang sẽ tiếp tục công việc của mình là chủ tịch kiêm CEO của Alibaba Cloud Intelligence Group - một trong những công ty cung cấp giải pháp điện toán đám mây hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo chủ tịch tương lai Joseph Tsai, ông Daniel Zhang đã “thể hiện được khả năng lãnh đạo xuất chúng khi xử lý được những khó khăn chưa từng có mà tập đoàn đã gặp phải trong những năm vừa qua”.

Nhiều năm qua, Alibaba gặp khó khi Bắc Kinh áp đặt nhiều lệnh kiểm soát chặt chẽ lên mảng công nghệ nội địa. Người tiêu dùng giảm cũng là lý do khiến tập đoàn này ghi nhận doanh thu không đáng kể trong 3 quý liên tiếp của năm nay.

Hồi tháng 3, Alibaba cũng đã gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ tự tách thành 6 công ty con.

Tại thời điểm đó, chủ tịch Daniel Zhang cho biết việc tái cấu trúc này sẽ cho phép các công ty thành viên tự chủ về tài chính và theo đuổi các kế hoạch niêm yết công khai. Các công ty mới này sẽ có giám đốc điều hành và ban giám đốc riêng.

Alibaba ra mắt chatbot cạnh tranh ChatGPTAlibaba ra mắt chatbot cạnh tranh ChatGPT

Ngày 11-4, Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo Tongyi Qianwen để cạnh tranh với ChatGPT của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên