05/05/2022 13:26 GMT+7

Đài CCTV bị chỉ trích vì đăng bản tin 'người họ Ma bị bắt' khiến Alibaba mất 26,5 tỉ USD

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đang bị chỉ trích sau khi một bản tin ngắn gọn của đài này khiến nhiều người hiểu nhầm Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã bị bắt.

Đài CCTV bị chỉ trích vì đăng bản tin người họ Ma bị bắt khiến Alibaba mất 26,5 tỉ USD - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma rất ít xuất hiện sau khi các công ty do ông sáng lập bị đặt vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc. Một số đồn đoán về tung tích của vị tỉ phú này đã nở rộ từ đó - Ảnh: REUTERS

Bản tin của CCTV được đăng tải trên ứng dụng tin tức của đài khoảng 9h sáng 3-5. Trong đó nói rằng một người đàn ông họ Ma và tên đầy đủ gồm 2 chữ đã bị bắt ở Hàng Châu vì nghi ngờ hoạt động chống phá nhà nước Trung Quốc.

Hàng Châu là trụ sở của Alibaba và họ tên khai sinh của người sáng lập Alibaba cũng gồm 2 chữ là Jack Ma (Mã Vân). 

Sau đó, Đài CCTV cập nhật bản tin đầu, nói rằng nghi phạm họ Ma có tên đầy đủ gồm 3 chữ, qua đó xóa tan tin đồn Jack Ma bị bắt. 

Thời báo Hoàn Cầu thêm thông tin về nghi phạm như mới 37 tuổi, sinh tại Ôn Châu và làm giám đốc nghiên cứu phần cứng tại một công ty công nghệ. Trong khi đó tỉ phú Jack Ma sinh năm 1964 tại Hàng Châu.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, nghi phạm họ Ma này đã "lập một nhóm ẩn danh trực tuyến và hành động như một đặc vụ của các thế lực nước ngoài, tung tin đồn, thông tin sai lệch, công bố những tuyên bố độc lập nhằm chia rẽ đất nước và lật đổ nhà nước”.

Theo Nikkei Asia, bản tin của CCTV đã tạo ra một cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc, trong đó phần lớn chỉ trích nhà đài này.

"Có thể đưa CCTV vào diện nghi ngờ can thiệp thị trường được không?", một người dùng Weibo ở Thượng Hải đặt vấn đề.

"Không hiểu tại sao họ lại làm như vậy. Có rất nhiều người họ Ma ở Trung Quốc đấy", một người dùng khác thắc mắc. "Tôi cũng luôn tin rằng CCTV sẽ không bao giờ mắc phải lỗi sai họ tên như vậy", một người dùng Weibo ở Trùng Khánh hưởng ứng.

Alibaba mất 26,5 tỉ USD vốn hóa

Theo tờ Nikkei Asia, chỉ trong vài phút sau khi bản tin được đăng tải ngày 3-5, giá cổ phiếu Alibaba đã giảm 9,4% tại sàn chứng khoán Hong Kong, thổi bay khoảng 26,53 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn.

Việc bán tháo là do nhiều người sợ bị vạ lây dù Jack Ma không còn giữ vị trí chính thức nào tại tập đoàn này. Theo Nikkei Asia, tâm lý lo lắng càng tăng khi một số tờ báo tiếng Trung khác đăng lại bản tin của CCTV.

Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt

TTO - Tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt đã được dập tắt sau khi truyền thông Trung Quốc 'làm rõ' thông tin. Tuy nhiên, việc phao tin đồn cũng đủ làm Tập đoàn Alibaba thiệt hại nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận