12/12/2022 20:38 GMT+7

Ánh Viên phá kỷ lục, Huy Hoàng thất bại trong ngày đầu môn bơi tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Kình ngư Ánh Viên giành huy chương vàng nội dung 100m tự do nữ, đồng thời phá kỷ lục đại hội. Trong khi đó kình ngư Huy Hoàng bất ngờ thất bại ở nội dung 200m bơi bướm.

Ánh Viên phá kỷ lục, Huy Hoàng thất bại trong ngày đầu môn bơi tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 - Ảnh 1.

Kình ngư Ánh Viên giành huy chương vàng 100m tự do, phá kỷ lục đại hội - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Chiều tối 12-12, các nội dung chung kết đầu tiên của môn bơi Đại hội thể thao toàn quốc 2022 đã diễn ra tại bể bơi Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình. Tham dự môn bơi của đại hội có sự góp mặt của 151 vận động viên đến từ 17 đơn vị trên cả nước.

Ở nội dung 100m tự do nữ, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân đội) đã xuất sắc về nhất với thời gian 56 giây 99 và giành huy chương vàng. Với thành tích này, Ánh Viên cũng phá kỷ lục cũ của Đại hội thể thao toàn quốc năm 2018 do chính cô xác lập là 57 giây 26. Dù vậy, thành tích 56 giây 99 cũng còn cách khá xa so với kỷ lục quốc gia của Ánh Viên là 55 giây 76 được cô thiết lập vào năm 2017.

Trước đó vào cuối năm 2021, Ánh Viên đã chia tay đội tuyển bơi quốc gia và kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao. Dù vậy, thời gian qua cô vẫn tập luyện trong màu áo vận động viên đơn vị Quân đội để tham dự các giải đấu trong nước.

Trả lời Tuổi Trẻ Online sau khi phá kỷ lục đại hội, Ánh Viên cho biết cô rất vui và sẽ nỗ lực thi đấu giành thành tích cao trong các nội dung khác của đại hội.

Bất ngờ thứ hai đã diễn ra trong ngày thi đấu đầu tiên là kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình) đã thất bại trên đường đua 200m bướm. Giành huy chương vàng nội dung này là vận động viên Hồ Nguyễn Duy Khoa (Quân đội) với thời gian 1 phút 59 giây 61, phá kỷ lục đại hội.

Kình ngư Huy Hoàng về thứ 2 với thời gian 2 phút 00 giây 47. Dù 200m bướm không phải nội dung sở trường của Huy Hoàng nhưng anh cũng từng lập kỷ lục đại hội nội dung này với thời gian 1 phút 59 giây 59 vào năm 2018.

Cũng trong ngày thi đấu 12-12, năm nội dung khác của môn bơi đã thi đấu chung kết. 

Huy chương vàng lần lượt thuộc về các vận động viên: Phạm Thanh Bảo (Bến Tre, 50m ếch nam với thời gian 28 giây 71); Nguyễn Thúy Hiền (Quân đội, 50m ếch nữ với thời gian 33 giây 41); Luong Jeremie Loic Nino (TP.HCM, 100m tự do nam với thời gian 49 giây 94); Lê Thị Mỹ Thảo (Bình Phước, 200m bướm nữ với thời gian 2 phút 15 giây 18), đội bơi tiếp sức 800m hỗn hợp nam nữ Quân đội với thời gian 8 phút 02 giây 11.

Ánh Viên phá kỷ lục, Huy Hoàng thất bại trong ngày đầu môn bơi tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 - Ảnh 2.

Kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng bất ngờ thất bại ở nội dung 200m bướm trong ngày đầu tiên của môn bơi - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Đang thi phải dừng giữa chừng để vận động viên khởi động

Chiều 12-12, người hâm mộ có mặt tại bể bơi Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình rất bất ngờ khi buổi thi chung kết mới diễn ra được 4/7 nội dung thì thấy đột nhiên dừng lại. Các trọng tài cho các vận động viên xuống bể bơi chính để khởi động, việc thi đấu phải tạm dừng 15 phút.

Đây là điều hiếm thấy bởi bể bơi chính trong Cung thể thao dưới nước là bể bơi được dùng để thi đấu. Các vận động viên thường sẽ khởi động trước khi thi, thả lỏng sau khi thi đấu ở bể bơi ngoài trời bên trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước. Dù vậy theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, thời điểm này bể bơi ngoài trời đang được phủ bạt, không hoạt động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một thành viên ban tổ chức môn bơi nói: "Thời tiết Hà Nội thời điểm này lạnh nên chỉ có bể bơi chính trong Cung thể thao dưới nước có hệ thống đun nước nóng bằng điện. Vì vậy bể này vừa là nơi thi đấu, vừa là nơi khởi động, thả lỏng cho vận động viên. Không có cách nào khác là vừa thi đấu vừa phải dừng giữa chừng 15 phút cho vận động viên khởi động.

Những giải trước đây thi vào mùa hè thì vận động viên có thể khởi động ở bể ngoài trời chứ mùa đông thì không thể được do hệ thống đun nước nóng ở bể này có vấn đề không hoạt động.

Ban tổ chức cũng đã tính toán đưa môn bơi về thi ở địa phương khác để có bể tập luyện, khởi động cho vận động viên nhưng các bể đó không tốt bằng bể Mỹ Đình, lại không có hệ thống đồng hồ điện tử tính thành tích. Dù có khó khăn nhưng ban tổ chức và các vận động viên cố gắng xoay xở để vừa thi đấu, vừa tập luyện được trong một bể".

Kình ngư Ánh Viên được đồng ý cho rời đội tuyển bơi quốc gia Kình ngư Ánh Viên được đồng ý cho rời đội tuyển bơi quốc gia

TTO - Ngày 16-11, thông tin từ Tổng cục TDTT cho biết Tổng cục TDTT đã có quyết định cho kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên được rời đội tuyển bơi quốc gia theo nguyện vọng cá nhân. Kình ngư số 1 của bơi lội Việt Nam chính thức từ giã sự nghiệp đỉnh cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên