Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Anh nhấn mạnh nâng cao năng lực chấp pháp trên biển cùng ASEAN

05/08/2021 19:47 GMT+7

TTO - Với việc trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN, Vương quốc Anh cho biết sẵn sàng cung cấp vắc xin, ứng phó COVID-19 với ASEAN, và tăng cường năng lực chấp pháp trên biển cùng ASEAN.

Anh nhấn mạnh nâng cao năng lực chấp pháp trên biển cùng ASEAN - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại lễ trao quy chế Đối tác đối thoại (Dialogue Partner ) đầy đủ của ASEAN cho Vương quốc Anh - Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Chiều 5-8, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn dự lễ trao quy chế Đối tác đối thoại (Dialogue Partner) đầy đủ của ASEAN cho Vương quốc Anh, do Bộ trưởng Ngoại giao Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021 chủ trì.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Raab và Tổng thư ký ASEAN cùng dự.

Sự kiện này là kết quả của quá trình tham vấn trong ASEAN và giữa ASEAN với Vương quốc Anh từ năm 2020, thể hiện tính tích cực và rộng mở trong quan hệ đối ngoại của ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Trên website chính phủ, Vương quốc Anh mô tả ASEAN là một nhóm 10 thành viên có sức ảnh hưởng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thông qua việc trở thành Đối tác đối thoại, Anh sẽ chính thức hóa mối quan hệ với ASEAN, thể hiện qua việc tham dự các cuộc họp ngoại trưởng và bộ trưởng kinh tế thường niên, và các thỏa thuận cấp bộ trưởng khác…

Chính phủ Anh cũng cho rằng, vị thế Đối tác đối thoại sẽ đặt Vương quốc Anh vào trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Anh sẽ nỗ lực phối hợp cùng ASEAN và các thành viên trong những thách thức then chốt như an ninh hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia, thúc đẩy kinh tế thông qua thương mại, và "tăng cường hợp tác giữa chúng tôi trên nhiều vấn đề như COVID-19 và biến đổi khí hậu".

Chúc mừng Vương quốc Anh tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao của Brunei thay mặt ASEAN bày tỏ việc đánh giá cao các cam kết và tiềm năng hợp tác của Vương quốc Anh trên tất cả các phương diện chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

ASEAN trông đợi sau khi trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN, Vương quốc Anh sẽ phát huy vai trò và thế mạnh của mình đưa quan hệ ASEAN - Vương quốc Anh phát triển thực chất, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, theo Bộ Ngoại giao.

Bày tỏ cảm ơn quyết định của ASEAN, Ngoại trưởng Anh Raab khẳng định Vương quốc Anh coi ASEAN và khu vực Đông Nam Á có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại toàn cầu của mình, cam kết coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Ngoại trưởng Anh chia sẻ các ưu tiên hợp tác thời gian tới gồm hợp tác kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu đang nổi lên.

Vương quốc Anh cũng sẵn sàng nâng cao hợp tác với ASEAN trong ứng phó và kiểm soát đại dịch COVID-19, cung cấp vắc-xin cho ASEAN, hỗ trợ khu vực nâng cao năng lực y tế dự phòng.

Nhấn mạnh tăng cường hợp tác biển, Vương quốc Anh sẽ cùng ASEAN nâng cao năng lực chấp pháp trên biển, góp phần đề cao giá trị và vai trò của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Phát huy vai trò và tính trung tâm của ASEAN Phát huy vai trò và tính trung tâm của ASEAN

TTO - Đại dịch COVID-19 và sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn đang đặt ra nhiều thách thức với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nhưng đây cũng là dịp để ASEAN thúc đẩy các ưu tiên và phát huy giá trị.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận