Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông, Trung Quốc tập trận tại 2 khu vực

28/07/2021 09:53 GMT+7

TTO - Đầu tuần này tàu sân bay Anh đã đi qua eo biển Singapore và diễn tập với chiến hạm Singapore ở phía nam Biển Đông. Trong lúc đó, Trung Quốc công bố tổ chức tập trận quân sự tại 2 khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông, Trung Quốc tập trận tại 2 khu vực - Ảnh 1.

Từ trái sang: Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh và các tàu Singapore gồm tàu đổ bộ RSS Resolution, khinh hạm RSS Intrepid và tàu tuần tra ven biển RSS Unity cùng diễn tập - Ảnh: STRAITS TIMES/BRITISH HIGH COMMISSION SINGAPORE

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 27-7 đăng tin Trung Quốc đang tổ chức tập trận quân sự tại 2 khu vực ở Biển Đông trong tuần này. Việc tập trận diễn ra cùng thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đi qua eo biển Singapore hôm 26-7 và tiến vào Biển Đông.

Từ ngày 27 tới 29-7, Trung Quốc tập trận quân sự ở vùng biển đông nam thị trấn Xuyên Đảo, tỉnh Quảng Đông. Các tàu thuyền đi qua được yêu cầu giữ khoảng cách với khu vực tập trận 5 hải lý, theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA).

Một thông báo khác của MSA cho biết Trung Quốc cũng đang tổ chức tập trận bắn đạn thật tại một khu vực ngoài khơi thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông từ ngày 26 tới 28-7. Thông báo này cấm tàu thuyền đi vào khu vực tập trận.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời "một chuyên gia quân sự không nêu tên ở Bắc Kinh" bình luận: "Mặc dù các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc có thể không liên quan trực tiếp tới các tàu chiến Anh, nhưng các cuộc tập trận này cho thấy quân đội Trung Quốc đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao".

Vị chuyên gia này tuyên bố giống như việc tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc gần các thực thể ở Biển Đông, nếu tàu chiến Anh làm điều tương tự, "họ cũng sẽ bị quân đội Trung Quốc trục xuất".

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời "một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên khác" cho biết quân đội Trung Quốc đang theo dõi sát các hoạt động của tàu chiến Anh và sẵn sàng đối phó "mọi hành động không thích hợp".

Đây là lần đầu tiên nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh được triển khai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Anh diễn tập với chiến hạm Singapore ở Biển Đông

Theo báo Straits Times, hôm 26-7, Singapore đã tổ chức diễn tập với nhóm tác chiến tàu sân bay Anh lần đầu tiên.

Cụ thể, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã diễn tập tại vùng biển quốc tế ở nam Biển Đông cùng với 3 chiến hạm Singapore là tàu đổ bộ RSS Resolution, khinh hạm RSS Intrepid, và tàu tuần tra ven biển RSS Unity.

Bộ trưởng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, cam kết hỗ trợ các nước ven Biển Đông Bộ trưởng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, cam kết hỗ trợ các nước ven Biển Đông

TTO - "Yêu sách chiếm phần lớn Biển Đông mà Bắc Kinh đưa ra là không có cơ sở pháp lý, giẫm đạp lên chủ quyền của các nước khác trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III đặt vấn đề trong bài phát biểu tại Singapore.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận