Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Anh, Mỹ đẩy mạnh sơ tán công dân khỏi Afghanistan

15/08/2021 08:00 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh Taliban tiến gần thủ đô Kabul của Afghanistan, Anh và Mỹ đang nỗ lực sơ tán các cơ quan ngoại giao và quan chức của họ trong ngày 15-8.

Anh, Mỹ đẩy mạnh sơ tán công dân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Telegraph ngày 15-8, đại sứ Anh tại Afghanistan sẽ rời khỏi quốc gia này vào chiều cùng ngày.

Quân đội Anh đang xúc tiến nỗ lực sơ tán các nhà ngoại giao và quan chức Anh khỏi quốc gia này, trong bối cảnh Taliban đang tiến gần thủ đô Kabul.

Cho tới nay, chỉ còn Kabul và thành phố Jalalabad, nằm ở phía đông Afghanistan, là vẫn chưa rơi vào tay của Taliban. Mỹ và nhiều nước phương Tây cũng đang nỗ lực sơ tán công dân giữa bối cảnh bày.

Telegraph cho biết Anh buộc phải đẩy mạnh công tác sơ tán bởi lo ngại việc Taliban tiến quân nhanh chóng sẽ khiến các sân bay sớm quá tải. Cho đến tối 14-8, chỉ còn vài chục quan chức và nhà ngoại giao Anh vẫn còn ở Afghanistan, giảm mạnh từ 500 người hồi đầu tuần.

Hôm 12-8, phía Anh cho biết họ sẽ gửi 600 binh sĩ để giúp các công dân Anh và người phiên dịch địa phương rời khỏi Afghanistan trước khi tình hình an ninh xấu đi.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-8 cho biết ông đã phê duyệt bổ sung lực lượng tới Kabul để nhanh chóng sơ tán đại sứ quán Mỹ tại đây, cũng như rút nốt số quân còn lại khỏi Afghanistan.

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden cũng lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng lực lượng của chính quyền Afghanistan phải chiến đấu với lực lượng Taliban đang dần chiếm ưu thế.

“Dựa trên đề xuất của đội ngũ ngoại giao, quân sự và tình báo của chúng tôi, tôi đã cho phép triển khai khoảng 5.000 lính Mỹ để đảm bảo chúng ta có thể rút quân Mỹ, cũng như các lực lượng đồng minh khác, một cách trật tự và an toàn”, ông Biden tuyên bố.

Tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông đã nói với các quan chức Taliban ở Qatar rằng bất kỳ hành động nào đe dọa tới người Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với “phản ứng quân sự nhanh chóng và mạnh mẽ" từ Washington.

Chiến sự Afghanistan: Taliban chiếm cửa ngõ phía nam thủ đô Kabul Chiến sự Afghanistan: Taliban chiếm cửa ngõ phía nam thủ đô Kabul

TTO - Ngày 14-8, quan chức Afghanistan cho hay lực lượng Taliban đã chiếm thêm một tỉnh ngay sát phía nam thủ đô Kabul. Tổng thống Ashraf Ghani nói trọng tâm hiện nay là ngăn bạo lực leo thang.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận