Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Đại sứ Afghanistan kêu gọi Trung Quốc tăng sức ép lên Taliban

14/08/2021 11:25 GMT+7

TTO - Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc - ông Javid Ahmad Qaem - kêu gọi Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Taliban trong bối cảnh lực lượng này đang chiếm nhiều tỉnh lị và siết chặt vòng vây quanh thủ đô Kabul.

Đại sứ Afghanistan kêu gọi Trung Quốc tăng sức ép lên Taliban - Ảnh 1.

Binh lính Afghanistan đang bảo vệ một con đường tại tỉnh Herat trong cuộc giao tranh với Taliban - Ảnh: TNS

Trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 14-8 trên báo South China Morning Post (SCMP), đại sứ Ahmad Qaem cũng đề xuất hai cách mà Trung Quốc có thể sử dụng để gia tăng áp lực lên Taliban nhằm ngăn chặn cuộc tấn công bạo lực của lực lượng này.

"Một là phải rõ ràng với họ rằng cách họ muốn kiểm soát [đất nước] sẽ không được chấp nhận, và cách họ đang làm trên thực địa hiện nay ở Afghanistan sẽ không được chấp nhận" - ông Ahmad Qaem nói.

"Hai là có rất nhiều thông tin cho thấy Taliban nhận được sự ủng hộ to lớn từ Pakistan. Trung Quốc có quan hệ rất tốt với Pakistan. Chúng tôi tin Trung Quốc có thể dùng lợi thế đó để thuyết phục Pakistan về nền hòa bình của Afghanistan và hưởng lợi từ nền hòa bình ở Afghanistan" - đại sứ Ahmad Qaem tiếp.

Ông Ahmad Qaem cho biết cuộc đàm phán đa phương tại Qatar liên quan đến xung đột ở Afghanistan đã kết thúc hôm 13-8 nhưng không có bất kỳ tiến triển nào.

Các đại sứ của Mỹ, Trung Quốc, Pakistan và Nga tham dự đàm phán nói trên đã kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình và dừng ngay lập tức các cuộc tấn công vào các thành phố Afghanistan. Đồng thời tái khẳng định các nước sẽ không công nhận bất cứ chính phủ nào ở Afghanistan "có được bằng việc dùng vũ lực quân sự".

Các đại diện của Chính phủ Afghanistan và Taliban cũng tham gia cuộc đàm phán ngày 13-8.

Cộng đồng quốc tế liên tục kêu gọi ngừng bắn và tìm kiếm giải pháp hòa bình khi Taliban tiến hành các đợt tấn công nhằm vào hàng loạt thủ phủ các tỉnh trên toàn Afghanistan sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cho tới nay, Taliban đã kiểm soát khoảng 2/3 lãnh thổ Afghanistan. Một số quan chức Mỹ lo ngại Chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ trong vòng 30 ngày, và đang chuẩn bị sơ tán nhân viên của đại sứ quán Mỹ tại Kabul. 

Anh, Canada và nhiều nước khác cũng đang gấp rút sơ tán công dân và nhân viên sứ quán nước họ.

Taliban tiến như vũ bão, phó tổng thống Afghanistan bị đồn đã Taliban tiến như vũ bão, phó tổng thống Afghanistan bị đồn đã 'bỏ trốn'

TTO - Lực lượng Taliban đã chiếm thêm 4 tỉnh lị trong ngày 13-8 và đang tiến nhanh về thủ đô Kabul, trong bối cảnh có thông tin Phó tổng thống Amrullah Saleh đã bí mật bay sang Tajikistan lánh nạn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận