Anh đòi Mỹ trao trả vợ quan chức ngoại giao tình nghi gây tai nạn chết người

06/10/2019 08:46 GMT+7

TTO - Anh đang hối thúc Washington xét lại việc cho phép vợ của một quan chức ngoại giao Mỹ về nước, trong khi bà này bị tình nghi gây tai nạn chết người.

Anh đòi Mỹ trao trả vợ quan chức ngoại giao tình nghi gây tai nạn chết người - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - Ảnh: REUTERS

Theo AFP ngày 6-10, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông đã đề cập thẳng trường hợp trên với Đại sứ Mỹ tại London Woody Johnson.

"Tôi đã gọi đại sứ Mỹ để thể hiện sự thất vọng của phía Anh đối với quyết định của họ, cũng như hối thúc đại sứ quán xem xét lại", ông Raab tuyên bố.

Nạn nhân trong vụ tai nạn là Harry Dunn, 19 tuổi. Chiếc motor Kawasaki của Dunn đã đâm phải một chiếc Volvo SUV khi đang đi ngược chiều nhau.

Vụ việc xảy ra gần căn cứ không quân Hoàng gia tại Northamptonshire. Đây là nơi quân đội Mỹ sử dụng làm cơ sở liên lạc.

Cảnh sát địa phương cho biết nghi phạm của họ, một phụ nữ 42 tuổi người Mỹ lái chiếc Volvo SUV, đã rời khỏi Anh.

Truyền thông Anh cho rằng bà này đã được hưởng phép miễn trừ ngoại giao.

Cảnh sát trưởng Northamptonshire, bà Sarah Johnson, cho biết lực lượng của mình đã tuân thủ đúng quy trình xử lý, bao gồm "liên lạc chặt chẽ với nghi phạm".

"Bà ấy đã tham gia cùng chúng tôi đầy đủ vào thời điểm đó và xác nhận rằng không có kế hoạch rời khỏi đây trong thời gian sắp tới", bà Johnson cho biết.

Cũng theo bà, lực lượng cảnh sát đang tìm kiếm mọi cơ hội thông qua các kênh ngoại giao để đảm bảo cuộc điều tra tiếp diễn.

Theo Sky News, gia đình nạn nhân đã nhận được thư chia buồn từ đại sứ Johnson. Nhưng cha nạn nhân, ông Tim Dunn, cho biết họ cảm thấy "kinh tởm" và "bàng hoàng" vì hành vi của nghi phạm.

"Tôi tức giận vì ai đó có thể làm điều này rồi sau đó lên máy bay biến mất. Tôi không tin bà ta có thể sống với lương tâm mình", ông Dunn nói.

Phía Đại sứ quán Mỹ tại Anh xác nhận nữ nghi phạm đã rời khỏi Anh cùng gia đình mình.

Trong tuyên bố gửi AFP, người phát ngôn của đại sứ quán cho biết cơ quan này đã "cân nhắc cẩn thận dựa trên các tác động toàn cầu mà quyết định này mang lại".

"Việc miễn trừ hiếm khi được cho phép", thông báo này viết.

Scotland trở thành nơi đầu tiên ở Vương quốc Anh cấm Scotland trở thành nơi đầu tiên ở Vương quốc Anh cấm 'tét mông' trẻ em

TTO - Scotland trở thành nơi đầu tiên ở Vương quốc liên hiệp Anh xem việc đánh vào mông và các hình thức trừng phạt thân thể khác với trẻ em là bất hợp pháp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận