Scotland trở thành nơi đầu tiên ở Vương quốc Anh cấm 'tét mông' trẻ em

04/10/2019 14:10 GMT+7

TTO - Scotland trở thành nơi đầu tiên ở Vương quốc liên hiệp Anh xem việc đánh vào mông và các hình thức trừng phạt thân thể khác với trẻ em là bất hợp pháp.

Scotland trở thành nơi đầu tiên ở Vương quốc Anh cấm tét mông trẻ em - Ảnh 1.

Một phụ nữ đang dùng tay đánh vào mông của trẻ - Ảnh chụp màn hình Shutterstock

Ngày 3-10 (giờ địa phương), các nhà lập pháp Scotland đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm cha mẹ và những người chăm sóc trẻ em sử dụng hình thức trừng phạt thân thể với trẻ em, trong đó có đánh đít, tát, vả…

Trước đó, các ông bố bà mẹ trên khắp Vương quốc Anh có thể sử dụng lực cơ thể "vừa phải" để dạy bảo con họ. Theo hãng tin AFP, với số phiếu thuận 84 và số phiếu chống 29, Scotland là nơi đầu tiên của Vương quốc Anh xem việc trừng phạt thân thể con cái dưới 16 tuổi là tội hình sự.

Luật mới sẽ có hiệu lực trong 12 tháng khi được Nữ hoàng Elizabeth II thông qua. Một số người lo ngại sự thay đổi này có thể khiến hàng ngàn phụ huynh phạm tội vì trừng phạt con cái họ.

Ông John Finnie, nghị sĩ đảng Xanh Scotland và là người đề xuất dự luật trên trước khi được đem ra bỏ phiếu, nhận định động thái này đã gửi đi "thông điệp mạnh mẽ" rằng bạo lực chưa bao giờ được chấp nhận.

"Tôi hoàn toàn vui mừng vì nghị viện Scotland đã có bước đi lịch sử và dũng cảm này. 'Trừng phạt thân thể' không có chỗ đứng nào ở Scotland trong thế kỷ 21. Bằng chứng quốc tế cho chúng ta thấy rằng những hành vi này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ em và chúng vốn không hiệu quả" - ông John Finnie chia sẻ.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Bảo thủ Scotland lại phản đối động thái này. Ông Oliver Mundell, nghị sĩ đảng Bảo thủ Scotland, cho rằng luật mới "mơ hồ" và các phụ huynh sẽ không biết khi nào họ phạm tội.

Nhóm tổ chức chiến dịch "Be Reasonable Scotland" cảnh báo "những ông bố bà mẹ thương con sẽ biến thành tội phạm".

Trong khi đó, thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, cho biết sự thay đổi này sẽ cho trẻ em "sự che chắn trước các vụ tấn công như người lớn đang có".

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm dùng đòn roi với trẻ khi thông qua luật cấm trừng phạt thân thể như vậy vào năm 1979. Hơn 50 quốc gia đã nối gót cấm "phát mông" trẻ em.

​Đánh mông làm con mất thông minh? ​Đánh mông làm con mất thông minh?

TTO - Thông tin xuất phát từ một bài viết trên mạng được chia sẻ, lan truyền trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều bà mẹ trẻ hoang mang.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận