Scotland dạy học sinh hồi sức tim phổi để cứu người

06/04/2019 15:48 GMT+7

TTO - Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt số người chết vì bị ngừng tim ở Scotland, mỗi học sinh ở quốc gia này sẽ được dạy các kỹ năng cứu sinh quan trọng.

Scotland dạy học sinh hồi sức tim phổi để cứu người - Ảnh 1.

Học sinh đang thực hành hồi sức tim phổi trên người giả - Ảnh: BBC

Dự kiến khoảng 50.000 người trẻ sẽ được huấn luyện mỗi năm với hi vọng hàng ngàn người sẽ được cứu sống.

Một học sinh tại trường trung học cộng đồng Lochend ở Glasgow đang tham gia chương trình này cho biết: "Em đang có được các kỹ năng để giúp đỡ người khác trong trường hợp họ bị ngưng tim".

Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 3.500 người ở Scotland bị ngừng tim bên ngoài bệnh viện. Và tỉ lệ sống sót chỉ là 1/12.

David McColgan - một chuyên gia từ Quỹ tim mạch Scotland, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là sẽ tạo ra một kịch bản, trong đó ai cũng được huấn luyện hồi sức tim phổi. Tỉ lệ sống sót ở Scotland sẽ tăng lên nhờ điều đó".

"Quá nhiều sinh mạng đang bị mất đi ở đất nước này khi mọi người bị ngừng tim bên ngoài bệnh viện, một phần vì quá ít người ngoài cuộc có chuyên môn hoặc sự tự tin để thực hiện hồi sức tim phổi. Huấn luyện cho người trẻ ở trường là chìa khóa để giúp thay đổi điều này", ông nói.

Một trong các trường hợp ngưng tim may mắn được cứu là Doreen McClelland-Jones. Ba năm trước, cô đem xe đến một ga-ra ở Elgin, Moray để sửa và gặp thợ máy Douglas Reid.

"Cô ấy trông không được khỏe và đã va vào văn phòng khi bước vào", ông Reid nhớ lại.

Là lính cứu hỏa dự bị đã được huấn luyện sơ cứu, ông biết ngay có chuyện chẳng lành. "Mặt cô ấy chuyển sang màu xanh nên tôi biết ngay rằng phải thực hiện hồi sức tim phổi và ép ngực càng nhanh càng tốt", ông kể.

Một đồng nghiệp đã gọi 999 trong khi ông tiếp tục ép ngực.

"Nếu Douglas không phản ứng nhanh như vậy, tôi có thể không còn có mặt ở đây hôm nay. Anh ấy biết chính xác phải làm gì và cho tôi cơ hội tốt nhất để sống sót khi bị ngừng tim", McClelland-Jones chia sẻ sau khi được cứu sống.

Theo BBC, các trường học sẽ tự quyết định độ tuổi nào là phù hợp cho học sinh để được huấn luyện kỹ năng hồi sức tim phổi.

Năm 2018, Quỹ tim mạch Anh đã phát động một chiến dịch kêu gọi các hội đồng địa phương hợp tác với họ. Hội đồng Moray, Falkirk và Fife hiện đã cam kết tham gia cùng với 29 chính quyền địa phương khác.

Học sinh Trung Quốc sẽ được dạy về chứng khoán từ tiểu học Học sinh Trung Quốc sẽ được dạy về chứng khoán từ tiểu học

TTO - Bộ giáo dục Trung Quốc sẽ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường chứng khoán trong nước để 'tăng cường kiến thức tài chính' cho giới trẻ nước này ngay từ cấp tiểu học.

LÊ THANH HẢI (Theo BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận