Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Anh cảnh báo quà Giáng sinh 'nô lệ'

21/12/2018 08:52 GMT+7

TTO - Giới chức và giới chuyên gia Anh cảnh báo không nên tiếp tay cho các đối tượng bóc lột sức lao động bằng việc nhắm mắt mua những món đồ do các nạn nhân bị cưỡng bức lao động làm ra.

Anh cảnh báo quà Giáng sinh nô lệ - Ảnh 1.

Người dân Anh mua sắm dịp Giáng sinh - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Independent, mùa Giáng sinh năm nay người tiêu dùng ở Anh có thể chi hơn 1 tỉ bảng cho việc mua sắm. Tuy vậy, dịp này giới chức và giới chuyên gia Anh cảnh báo không nên tiếp tay cho các đối tượng bóc lột sức lao động bằng việc nhắm mắt mua những món đồ do các nạn nhân bị cưỡng bức lao động làm ra.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), ước tính trên thế giới có khoảng 25 triệu người là "nô lệ lao động" thời hiện đại. Những hàng hóa do họ làm ra đang trà trộn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu vốn rất phức tạp hiện nay.

Bà Suzanne Hoff thuộc Tổ chức La Strada quốc tế chuyên chống nạn buôn người cho biết nhiều món đồ chơi trong dịp Giáng sinh có thể được sản xuất bởi những công nhân chỉ kiếm được chưa đầy 1 bảng Anh (1,26 USD)/giờ.

Theo Hãng tin Reuters, giới chức Anh đã lên tiếng cảnh báo việc mua những hàng giả, từ đồ chơi, túi xách đến điện thoại di động, có thể là hình thức cổ xúy cho các xưởng bóc lột nhân công cũng như sử dụng lao động trẻ em. Những búp bê nhãn hiệu Disney và Fisher-Price sản xuất tại Trung Quốc thường do công nhân bị bóc lột làm ra.

Bộ trưởng Nhập cư Anh, bà Caroline Nokes, cũng thông báo lực lượng biên phòng tại các cảng, sân bay và bưu điện đang nỗ lực chặn đứng các loại hàng hóa kém chất lượng này tuồn vào Anh, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng như trấn áp tội phạm.

Còn các chuyên gia hối thúc người tiêu dùng nên xem xét nguồn gốc xuất xứ và nhãn hiệu sản phẩm khi mua sắm để tránh góp phần gia tăng tình trạng bóc lột sức lao động.

Tổng thống Trump ký "quà Giáng sinh" cho dân Mỹ Tổng thống Trump ký 'quà Giáng sinh' cho dân Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1,5 ngàn tỉ USD, đánh dấu chiến thắng lớn nhất trong các kế hoạch của ông từ lúc nhậm chức tới nay.

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận