Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Nhóm nữ ngực trần gây náo loạn đêm Giáng sinh ở Vatican

25/12/2017 19:19 GMT+7

TTO - Femen, nhóm phụ nữ Ukraine chuyên biểu tình bằng cách để ngực trần, vừa gây náo động tại Vatican ngay trước buổi thánh lễ quan trọng vào đêm Giáng sinh.

Nhóm nữ ngực trần gây náo loạn đêm Giáng sinh ở Vatican - Ảnh 1.

Thành viên Femen để ngực trần biểu tình tại Vatican đêm Giáng sinh 2017 - Ảnh: Facebook nhóm Femen

Theo hình ảnh và thông tin do chính nhóm công bố trên Facebook, một thành viên Femen đã đứng trước các bức tượng dựng lại cảnh Đức Chúa giáng sinh ở quảng trường Thánh Peter với bộ ngực trần và hai dòng thông điệp: "#metoo" và "Bị hại bởi nhà thờ".

Hành động được cho là diễn ra chỉ vài giờ trước khi Đức giáo hoàng Francis chủ trì Thánh lễ Giáng sinh đêm 24-12.

Những năm gần đây, nhóm này vẫn tranh thủ cơ hội để thể hiện kiểu biểu tình nóng bỏng của mình kèm theo thông điệp bảo vệ phụ nữ.

"Chúng ta phải tiếp tục tố cáo mọi hình thức bạo lực nhằm vào phụ nữ đang diễn ra khắp nơi, từ ngành công nghiệp điện ảnh (nhắc đến sự kiện nóng ở Hollywood gần đây) đến Tòa thánh Vatican" - Femen kêu gọi trong thông điệp trên Facebook, viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp.

Tổ chức này cho rằng nhiều phụ nữ đã trở thành nạn nhân lạm dụng tình dục bởi một số linh mục biến chất, và bị cản trở trong cuộc sống bởi quy định không cho phép phá thai, trong khi phụ nữ hiện đại cần có quyền làm chủ cơ thể của chính họ.

Nhóm nữ ngực trần gây náo loạn đêm Giáng sinh ở Vatican - Ảnh 2.

Thành viên Femen để ngực trần biểu tình tại Vatican đêm Giáng sinh 2017 - Ảnh: Facebook nhóm Femen

Femen cũng đưa ra hàng loạt yêu cầu với giáo hội, như phóng thích cô Teodoro Vasquez, một phụ nữ Salvador bị phạt 30 năm tù chỉ vì sẩy thai, hay xóa bỏ chứng kỳ thị, ghê sợ người đồng tính và thay đổi quan điểm chống cộng đồng LGBTQ (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Thông điệp còn hướng đến Chính phủ Pháp, yêu cầu nước này gây áp lực lên các tổ chức tôn giáo để có thể giữ lời hứa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Trong khi đó, từ khóa #metoo (tôi cũng thế) là hashtag trên mạng xã hội để các phụ nữ, đặc biệt là người nổi tiếng, lên tiếng mình từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Femen cho biết họ sử dụng từ khóa #metoo là để tố cáo hàng loạt tội ác lạm dụng tình dục trẻ em do thành viên giáo hội gây ra và kêu gọi chấm dứt quyền miễn tội của những kẻ gây ra tội ác này, yêu cầu họ phải bị trừng phạt bất kể chức quyền.

Cuối thông điệp, Femen kêu gọi tất cả mọi người, bất kể tôn giáo, cùng đứng lên chống lại bạo lực phụ nữ và "cùng nhau biến năm 2018 thanh bình và bình đẳng hơn cho tất cả".

Nhóm nữ ngực trần gây náo loạn đêm Giáng sinh ở Vatican - Ảnh 3.

Các thành viên Femen trong một cuộc biểu tình - Ảnh: Facebook nhóm Femen

Năm 2011, một thành viên của nhóm cũng bị bắt giữ sau khi để ngực trần đi vào quảng trường Thánh Peter và giơ cao biểu ngữ "Tự do cho phụ nữ".

Sang năm 2012, bảy thành viên lại biểu tình trước trước trụ sở Bộ Tư pháp Pháp để phản đối phán quyết của tòa án cho 10 trong số 14 người thanh niên bị buộc tội cưỡng hiếp nhiều lần hai thiếu niên vùng ngoại ô Paris trắng án.

Nhóm nữ ngực trần gây náo loạn đêm Giáng sinh ở Vatican - Ảnh 4.

Một thành viên Femen trong một cuộc biểu tình - Ảnh: Facebook nhóm Femen

Nhóm phụ nữ ngực trần Femen chống nạn cưỡng hiếp Nhóm phụ nữ ngực trần Femen chống nạn cưỡng hiếp

TTO - Nhóm phụ nữ biểu tình để ngực trần Femen (Ukraine) lại gây náo động. Lần này là ở trước trụ sở Bộ Tư pháp nước Pháp tại thủ đô Paris ngày 15-10.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận