Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Ăn ở nhà hàng có lệnh đóng cửa, Bộ trưởng Y tế Czech bị báo lá cải bắt gặp

23/10/2020 20:43 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế CH Czech Roman Prymula bị chỉ trích dữ dội sau khi một nhiếp ảnh gia báo lá cải bắt gặp ông rời một nhà hàng đáng lẽ phải đóng cửa để phòng chống COVID-19 theo lệnh do chính ông ban hành.

Ăn ở nhà hàng có lệnh đóng cửa, Bộ trưởng Y tế Czech bị báo lá cải bắt gặp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế CH Czech Roman Prymula - Ảnh: AP

Ông Roman Prymula, nhà dịch tễ học nhậm chức bộ trưởng Y tế CH Czech từ tháng 9-2020, cũng không đeo khẩu trang khi lên xe cùng với tài xế, tờ Blesk đưa tin.

Người dùng mạng xã hội, phe đối lập và thậm chí cả phe thân cận đã lên án gay gắt hành động của bộ trưởng, trong bối cảnh CH Czech là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở châu Âu.

"Các quy tắc phải áp dụng cho tất cả mọi người, không có ngoại lệ", hãng tin CTK trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek. "Ông ấy không thể tiếp tục làm bộ trưởng y tế".

Ông Hamacek là chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội cánh tả, đảng đã đề cử ông Prymula.

"Làm sao các quy tắc có thể được đặt ra bởi người không tuân theo chúng?" - Petr Fiala, người đứng đầu đảng đối lập Dân chủ công dân, nói với các phóng viên.

Thủ tướng Andrej Babis thì gay gắt hơn, yêu cầu ông Prymula từ chức, nếu không thì ông sẵn sàng sa thải.

Ông Prymula hiện vẫn giữ im lặng sau vụ việc.

Hôm 21-10, ông Prymula thông báo đóng cửa hầu hết các cửa hàng và dịch vụ, đồng thời hạn chế quyền tự do đi lại để chống dịch COVID-19. Lệnh kéo dài cho tới ngày 3-11.

Người dân cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi. Nhà hàng, quán bar và hầu hết tụ điểm công cộng phải đóng cửa.

Đương kim bộ trưởng y tế không phải là quan chức duy nhất ở Czech bị chỉ trích về hành vi trong đại dịch.

Thủ tướng Andrej Babis đã đi nghỉ hè ở Crete sau khi kêu gọi người Czech ở nhà, trong khi Phó thủ tướng Alena Schillerova bảnh bao trong bộ tóc hoàn hảo trong lúc tất cả các tiệm cắt tóc phải đóng cửa trong làn sóng dịch đầu tiên.

CH Czech đã ghi nhận hơn 223.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 1.800 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 3, theo dữ liệu của Worldometers.

Hiện Czech đứng đầu châu Âu về số ca tử vong và số ca mắc mới tính trên 100.000 dân.

Châu Âu khôi phục lệnh giới nghiêm, phong tỏa khi số ca COVID-19 tăng Châu Âu khôi phục lệnh giới nghiêm, phong tỏa khi số ca COVID-19 tăng 'cấp số nhân'

TTO - Pháp ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm tại 9 thành phố, trong khi các nước châu Âu khác đang đóng cửa trường học, hủy các cuộc phẫu thuật và tuyển dụng sinh viên y khoa trước sự tăng mạnh các ca nhiễm virus corona trong khu vực.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận