13/09/2023 16:22 GMT+7

Ăn kiêng quá mức có thể gây giảm tuổi thọ?

Trong lúc tỉ lệ thừa cân béo phì ngày càng tăng thì chế độ ăn ít carbohydrate và ít chất béo đang trở nên rất phổ biến, như một xu hướng thúc đẩy giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu. Nhưng tác dụng lâu dài của cách ăn kiêng ảnh hưởng tuổi thọ.

Thể thao đúng cách và đều đặn là phương pháp giữ sức khỏe và giữ dáng hiệu quả, thay vì ăn kiêng nghiêm ngặt

Thể thao đúng cách và đều đặn là phương pháp giữ sức khỏe và giữ dáng hiệu quả, thay vì ăn kiêng nghiêm ngặt

Các nghiên cứu gần đây được thực hiện ở các nước phương Tây cho thấy thói quen ăn kiêng quá nghiêm ngặt khi giảm thiểu carbohydrate (thành phần trong thức ăn, cùng protein, lipid...) và chất béo có thể gia tăng nguy cơ tử vong.

Một số nghiên cứu khác cũng đã thực hiện ở Đông Á, bao gồm cả những người Nhật Bản thường có chế độ ăn uống tương đối ít chất béo và nhiều carbohydrate.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trong khoảng thời gian 9 năm với 81.333 người Nhật Bản (34.893 nam và 46.440 nữ), để đánh giá mối liên quan giữa lượng carbohydrate và chất béo hấp thụ với nguy cơ tử vong.

Đồng thời cũng đánh giá chất lượng carbohydrate (tức là lượng carbohydrate tinh chế so với lượng carbohydrate được chế biến tối thiểu) và chất lượng chất béo (tức là lượng chất béo bão hòa so với lượng chất béo không bão hòa) với tỉ lệ tử vong. Kết quả cho thấy:

- Đối với carbohydrate, những người đàn ông tiêu thụ carbohydrate dưới 40% tổng năng lượng thì nguy cơ tử vong tăng do mọi nguyên nhân và ung thư, bất kể carbohydrate tinh chế hay chế biến tối thiểu.

Mặt khác, trong số phụ nữ được theo dõi từ 5 năm trở lên, những người tiêu thụ carbohydrate trên 65% tổng năng lượng tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nhưng không tìm thấy liên quan rõ ràng nào giữa lượng carbohydrate tinh chế hoặc chế biến tối thiểu với nguy cơ tử vong ở phụ nữ.

- Đối với chất béo, những người đàn ông tiêu thụ chất béo trên 35% tổng năng lượng tăng nguy cơ tử vong liên quan ung thư. Tiêu thụ ít chất béo không bão hòa cũng làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Ngược lại ở phụ nữ, tổng lượng chất béo nói chung và lượng chất béo bão hòa tiêu thụ càng thấp thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân càng cao và ngược lại. Các nhà nghiên cứu giải thích tình trạng này có thể do các thực phẩm khác mà phụ nữ ăn nhưng đàn ông không ăn và phụ nữ về cơ bản đã tiêu thụ quá ít chất béo.

Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn quá ít carbohydrate và chất béo có thể không phải là chiến lược lành mạnh nhất để kéo dài tuổi thọ.

Nhiều nguy cơ nếu ăn kiêng nghiêm ngặt

Ăn kiêng quá nghiêm ngặt/nhịn ăn để giảm cân cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn khác như:

- Cơ thể thiếu những chất cần thiết để chuyển hóa mỡ

- Tế bào não không được cung cấp đủ năng lượng khiến bạn dễ rơi vào tình trạng mộng mị, mệt mỏi, uể oải, chán chường, kém tập trung.

- Nhịn ăn quá mức gây ra những cơn hạ đường huyết, ngất xỉu. Nếu đang đi ngoài đường hay lao động chân tay thì cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

- Khi đói, dạ dày tiết acid không có chu kỳ gây rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Đối với trường hợp đã viêm loét dạ dày trước đó thì có thể gây thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa.

Nhịn ăn thường gây ra hậu quả ngược. Nhiều người quyết tâm nhịn ăn đã được nhiều ngày, tuy nhiên khi thấy mọi người ăn thì sẽ rất thèm nên có xu hướng ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.

- Giảm cân quá nhanh khiến cơ thể mất cân đối về vóc dáng và cơ. Đây cũng là tác hại của nhịn ăn giảm cân. Giảm cân đột ngột khiến da bạn mất đi độ đàn hồi do thiếu vitamin và trở nên xanh xao, nhăn nheo, chảy xệ, sần sùi và khô ráp.

Nhìn chung, chúng ta nên cân nhắc cẩn thận cách cân bằng chế độ ăn uống và đảm bảo rằng chúng ta đang lấy năng lượng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, đồng thời tránh ăn quá nhiều.

Đái tháo đường, ăn phòng bệnh có cần kiêng đường và cơm?Đái tháo đường, ăn phòng bệnh có cần kiêng đường và cơm?

Người bệnh đái tháo đường, người ăn phòng bệnh kiêng tuyệt đối đồ ngọt như đường, bánh ngọt… nghĩ là tốt cho sức khỏe. Nhưng không có đường, não sẽ kém hoạt động và cơ thể đi tìm chất thay thế sẽ nguy hại. Vậy phải ăn như thế nào?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên