Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

An Giang cảnh giác cao với bệnh Chikungunya khu biên giới Campuchia

18/12/2020 19:36 GMT+7

TTO - Chiều 18-12, ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - đã ký văn bản gửi các ngành và các địa phương giáp biên giới Campuchia về việc tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya sau khi có 2 ca dương tính.

An Giang cảnh giác cao với bệnh Chikungunya khu biên giới Campuchia - Ảnh 1.

Thị trấn Long Bình ra quân phát tờ bướm tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Chikungunya như bệnh sốt xuất huyết để người dân nắm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo đó, dịch bệnh Chikungunya xảy ra ở nước bạn Campuchia đang diễn biến phức tạp. Trong nước, tại ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang đã có kết quả xét nghiệm 2 ca dương tính với bệnh Chikungunya do Viện Pasteur TP.HCM thông báo. Hiện 2 trường hợp này đã được điều trị khỏi bệnh và trở về gia đình. 

Để tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya tại các địa phương giáp biên giới Campuchia, chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu chủ tịch UBND 5 huyện, thị biên giới (An Phú, Tân Châu, Tịnh Biên, Tri Tôn và TP Châu Đốc) tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về sự nguy hiểm, lây lan nhanh chóng của bệnh Chikungunya; khẩn trương có các biện pháp phòng, chống bệnh Chikungunya cho người dân trên địa bàn giáp biên giới Campuchia. 

Các lực lượng biên phòng, công an, quân sự và các ngành chức năng chủ động các biện pháp phối hợp phòng bệnh, kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh, tăng cường nắm tình hình diễn biến bệnh Chikungunya tại Campuchia.

An Giang cảnh giác cao với bệnh Chikungunya khu biên giới Campuchia - Ảnh 2.

Cán bộ y tế thị trấn Long Bình hướng dẫn người dân cách phát hiện các loại muỗi độc hại để phòng chống dịch bệnh - Ảnh: BỬU ĐẤU

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch. 

Ông Phạm Thanh Tâm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang - cho biết ổ dịch bệnh Chikungunya đã được xử lý tương tự như với bệnh sốt xuất huyết.

"Bệnh này tỉ lệ tử vong rất thấp, thấp hơn cả tỉ lệ tử vong ở bệnh sốt xuất huyết. Ngay từ khi Campuchia bùng phát bệnh Chikungunya, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh này và cả bệnh sốt xuất huyết", ông Tâm nói.

Hai người dương tính với Chikungunya, phun xịt cả ấp Hai người dương tính với Chikungunya, phun xịt cả ấp

TTO - Tối 17-12, ông Phan Văn Tường - chủ tịch UBND thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang - cho biết trên địa bàn ấp Tân Khánh có 2 người dương tính với dịch bệnh Chikungunya nên đã phun, xịt hóa chất toàn ấp để phòng chống dịch.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận