Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Hai người dương tính với Chikungunya, phun xịt cả ấp

17/12/2020 20:51 GMT+7

TTO - Tối 17-12, ông Phan Văn Tường - chủ tịch UBND thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang - cho biết trên địa bàn ấp Tân Khánh có 2 người dương tính với dịch bệnh Chikungunya nên đã phun, xịt hóa chất toàn ấp để phòng chống dịch.

Hai người dương tính với Chikungunya, phun xịt cả ấp - Ảnh 1.

Ông Trần Hòa Hợp - chủ tịch UBND huyện An Phú - đã chủ trì họp khẩn với các ngành chức năng huyện vào chiều 17-12 để bàn giải pháp khống chế dịch và truy tìm dịch tễ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Tường, 2 người này có triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết, nên được điều trị và gửi mẫu xét nghiệm gửi lên TP.HCM 1 tháng trước. 

"Hai người này đã về nhà thì TP.HCM mới có kết quả xét nghiệm cả 2 ca này đều dương tính với dịch bệnh Chikungunya vào ngày 16-12. Địa phương đã phối hợp ngành y tế phun, xịt thuốc toàn ấp Tân Khánh và vận động, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng tránh bệnh này" - ông Tường nói.

Theo thông báo của Viện Pasteur TP.HCM, huyện An Phú có 2 ca dương tính với bệnh Chikungunya (bệnh mới từ Campuchia), gồm Đ.Đ.H., 5 tuổi và Đ.M.C., 13 tuổi, đều ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, nên nhờ huyện điều tra dịch tễ. 

Đồng thời, ca dương tính của Quốc Thái trước đó có liên quan đến điểm trường học ở Long Bình. 

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND huyện An Phú đã chủ trì cuộc họp khẩn với các ngành, địa phương trên địa bàn huyện bàn công tác ứng phó, xử lý dịch bệnh Chikungunya.

UBND An Phú yêu cầu ngành y tế tập trung xử lý ổ dịch triệt để; thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi và kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tập trung phòng chống dịch bệnh. Tăng cường siết chặt biên giới, kiểm soát bên trong, ngăn chặn bên ngoài để phòng chống 2 loại dịch bệnh (COVID-19, Chikungunya) và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Riêng khu vực ấp Tân Khánh (thị trấn Long Bình) sẽ tập trung giám sát các ca bệnh có sốt với triệu chứng giống sốt xuất huyết để lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh Chikungunya do muỗi Aedes aegypty là vật trung gian truyền bệnh, với triệu chứng giống sốt xuất huyết, phổ biến nhất là sốt, đau khớp, nhức đầu, phát ban…

Khẩn trương phòng chống bệnh Chikungunya đang lây lan nhanh ở Campuchia, sát biên giới VN Khẩn trương phòng chống bệnh Chikungunya đang lây lan nhanh ở Campuchia, sát biên giới VN

TTO - UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành chức năng tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya đang hoành hành ở Campuchia. Hiện nay 15 tỉnh, thành Campuchia có bệnh này, với hơn 2.000 ca.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận