Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Ấn Độ như 'thiêu đốt' trong nắng nóng 50 độ C

27/05/2020 20:26 GMT+7

TTO - Tình hình y tế tại Ấn Độ có khả năng rơi vào khủng hoảng trong thời tiết như 'thiêu đốt' hiện nay. Cái nóng lên tới 50 độ C ở một số nơi sẽ tạo gánh nặng bên cạnh dịch bệnh COVID-19.

Ấn Độ như thiêu đốt trong nắng nóng 50 độ C - Ảnh 1.

Người dân trú nắng ở Ấn Độ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP ngày 27-5, hiện nay Ấn Độ đang khô héo trong cái nóng có nơi lên tới 50 độ C, và thủ đô New Delhi trải qua mùa nóng tháng 5 tệ nhất trong vòng gần 20 năm qua.

Thời tiết nắng nóng là mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Liên Hiệp Quốc tuần này cảnh báo dịch bệnh do virus corona (COVID-19) đang làm gia tăng những nguy cơ sức khỏe liên quan.

Các quan chức khí tượng học Ấn Độ cho biết thành phố Churu ở bang Rajasthan phía bắc Ấn Độ là nơi nóng nhất ghi nhận trong hôm 26-5, ở mức 50 độ C.

Trong khi đó một số vùng thuộc bang Punjab, Uttar Pradesh, Haryana… cũng dao động trong khoảng trên 40 độ C.

Ấn Độ như thiêu đốt trong nắng nóng 50 độ C - Ảnh 2.

Một người bán hàng rong tranh thủ uống nước dưới bóng râm, bên ngoài là cái nắng chói chang - Ảnh: AP

Tại thủ đô New Delhi, người dân phải trải qua ngày nóng nhất trong tháng 5 của 18 năm qua, với nhiệt độ đo được chạm mốc 47,6 độ C. AFP dẫn dự báo của Cục Khí tượng Ấn Độ nói nắng nóng sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa.

Năm nay Ấn Độ chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do nắng nóng. Tuy nhiên vào năm ngoái, chính phủ nước này cho biết nắng nóng đã làm chết khoảng 3.500 người kể từ năm 2015. 

Ngoài nắng nóng, hiện nay 1,3 tỉ dân Ấn Độ cũng đối diện tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Ấn Độ đang xếp thứ 10 trong số những nước có ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, với 150.000 người nhiễm virus corona tính tới 27-5. Trong số này có 4.500 người đã chết.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) vừa qua kêu gọi các chính phủ ra kế hoạch giữ an toàn cho người dân trong đợt nóng lần này, nhưng phải đảm bảo không khiến virus corona lây lan.

"Chúng ta đang trải qua một trong những năm nóng nhất lịch sử. COVID-19 khuếch đại rủi ro sức khỏe về thời tiết nóng cho nhiều người, và nó làm phức tạp thêm nhiệm vụ ứng phó với dịch bệnh này", người phát ngôn của WHO Clare Nullis Kapp nói trong một cuộc họp báo ở Geneva.

Ấn Độ như thiêu đốt trong nắng nóng 50 độ C - Ảnh 3.

Một phụ nữ tranh thủ uống nước để xua cái nóng - Ảnh: GETTY IMAGES

Ấn Độ như thiêu đốt trong nắng nóng 50 độ C - Ảnh 4.

Người dân Delhi tìm tới những gốc cây trong mùa nóng kỷ lục - Ảnh: AFP

Ấn Độ như thiêu đốt trong nắng nóng 50 độ C - Ảnh 5.

Những con khỉ xuống nước để "hạ nhiệt" tại bang Uttar Pradesh - Ảnh: AFP

Đợt nắng nóng ở miền Bắc ghi nhận nhiều ‘kỷ lục’, vượt nhiều mốc lịch sử Đợt nắng nóng ở miền Bắc ghi nhận nhiều ‘kỷ lục’, vượt nhiều mốc lịch sử

TTO - Đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ đã hạ nhiệt, ở Trung Bộ còn tiếp diễn hết ngày 22-5, tuy nhiên Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ghi nhận nhiệt độ thực tế ở nhiều nơi đã vượt ngưỡng lịch sử trong tháng 5 của nhiều năm trước.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận