Ấm lòng với ATM gạo, quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo ở An Giang

13/07/2021 18:13 GMT+7

TTO - Hơn 2 tuần qua, TP Long Xuyên, An Giang đã xuất hiện những cây ATM gạo tại các xã, phường. Nhiều địa điểm phát thức ăn miễn phí cho người dân với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” cùng vượt qua những ngày dài giãn cách xã hội.

Ấm lòng với ATM gạo, quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo ở An Giang - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Kim Dung, làm nghề lượm ve chai, đến nhận gạo tại ATM phường Mỹ Bình 2 lần/tuần rất vui mừng, xúc động trong mùa dịch - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 13-7, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, cây ATM gạo đặt tại phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên được khởi động lại hơn 2 tuần nay để giúp đỡ những hộ nghèo, cận nghèo và người bán vé số, bán hàng rong phải nghỉ việc do COVID-19. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Mỹ Bình lên danh sách các hộ được nhận gạo và in phiếu phát cho từng hộ. Khi đến nhận, bà con trả lại phiếu, ký tên xong thì "rút gạo", mỗi lần được 3,5kg.

Ấm lòng với ATM gạo, quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo ở An Giang - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ đến lượt “rút gạo” từ ATM tại phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bà Trần Thị Kim Dung (61 tuổi, ngụ khóm Bình Long 2, phường Mỹ Bình) - sống cùng con trai đã lớn tuổi nhưng mất khả năng lao động - cho biết do dịch bệnh phức tạp, lại mất việc làm, gia đình bà rất lo không có cơm ăn.

"Tôi làm nghề lượm ve chai. Nhưng vào đợt giãn cách xã hội, tôi phải ở nhà. Gạo này giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn lúc này.  Thay vì mỗi hộ chỉ được nhận 1 lần/tuần, địa phương thấy tôi khó khăn đã cho nhận 2 lần/tuần nên tôi mừng lắm" - bà Dung vừa khóc nói.

Ông Nguyễn Hoàng Tú - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Mỹ Bình - cho biết hiện tại phát ra mỗi tuần là 227 phiếu cho người dân đến "rút gạo" vào giờ hành chính thứ ba, thứ năm hằng tuần và sẽ mở rộng danh sách này ra để có thêm nhiều hộ khó khăn, người lao động mất việc được hỗ trợ kịp thời.

"Từ khi ATM gạo phường Mỹ Bình đi vào hoạt động (tháng 4-2020) đến nay đã hỗ trợ 17 tấn gạo cho 9.000 lượt hộ dân. Nguồn kinh phí trích do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các nhà hảo tâm đóng góp", ông Tú nói.

Trong khi đó, quán cơm 2.000 đồng (quán cơm 2k) đã đi vào hoạt động hơn 1 tuần nay tại đường Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long do nhóm các nhà hảo tâm tại TP Long Xuyên và các tình nguyện viên thực hiện việc phân phát thức ăn, trao đến tận tay người dân. 

Rất đông người dân chen lấn trước cửa, quán buộc phải đóng cửa tạm thời, chờ bà con giãn cách đúng quy định mới tiếp tục bán cơm mang đi.

Ấm lòng với ATM gạo, quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo ở An Giang - Ảnh 3.

Quán cơm chay 2.000 đồng hoạt động từ ngày 8-7 đã phục vụ trên 300 suất cơm/ngày - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Chị Lê Hồng Hoa - quản lý quán cơm 2k - cho biết từ ngày 8-7 đến nay quán đã cung cấp hơn 1.000 suất ăn cho người dân trên địa bàn. Ngày đầu khai trương quán phục vụ 200 suất cơm, món chay mặn đồng giá 2.000đ/phần, mỗi người được mua 2 phần. Bắt đầu từ ngày thứ 2, quán đã tăng công suất phục vụ trên 300 suất ăn. 

"Quán hoạt động các buổi thứ ba, thứ năm và thứ bảy trong tuần, hoạt động từ 10 - 12 giờ. Dự kiến, khi đủ nhân lực sẽ tăng cường phục vụ xuyên suốt từ thứ hai đến thứ bảy. Hy vọng đây sẽ là nguồn lực hỗ trợ một phần nào cho người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội này" - chị Hoa nói.

Ấm lòng với ATM gạo, quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo ở An Giang - Ảnh 4.

Một cụ ông tìm đến quán cơm 2.000 đồng để mua cơm về ăn - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Trong ngày 13-7, nhóm từ thiện Lang Thang An Giang đã trao 7 suất hỗ trợ cho cá nhân khiếm thị thuộc Hội Người mù tỉnh An Giang. Bao gồm 5 suất tiền mặt, mỗi suất 4 triệu đồng, 1 suất tiền mặt 5 triệu đồng (do cá nhân có cha bị bệnh tai biến) và 1 suất tiền mặt 6 triệu đồng (do gia đình có vợ bị mù và nuôi 2 con nhỏ). 

Trước đó, nhóm cũng đã hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm đến từng hộ gia đình khó khăn này, do cơ sở massage nơi họ đang làm bị đóng cửa để phòng dịch COVID-19.

Ấm lòng với ATM gạo, quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo ở An Giang - Ảnh 5.

Rất đông người nghèo TP Long Xuyên tìm đến quán cơm 2.000 đồng giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ấm lòng với ATM gạo, quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo ở An Giang - Ảnh 6.

Bà Dương Thu Đông (giữa) cùng các cô lặt rau cải, chuẩn bị cho những suất cơm chay mỗi ngày hỗ trợ người nghèo trên địa bàn TP Long Xuyên - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

An Giang giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 11-7 An Giang giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 11-7

TTO - Ngày 10-7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã ký thông báo số 408 về việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 trên phạm vi toàn tỉnh trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 11-7 để tập trung toàn lực khống chế, ngăn chặn dịch.

ĐẶNG TUYẾT - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận