Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nhường cơm sẻ áo giữa đợt sóng COVID-19 thứ tư

13/05/2021 09:26 GMT+7

TTO - Dịch bệnh bùng phát lần thứ tư, thần tốc và khó lường. Người Hội An vừa mới hân hoan chuẩn bị mở cửa đón du khách khắp nơi đổ về sau một năm thất bát cũng đành đóng cửa, gác lại bao dự tính phương kế sinh nhai.

Nhường cơm sẻ áo giữa đợt sóng COVID-19 thứ tư - Ảnh 1.

Những tình nguyện viên chuẩn bị cơm tình nghĩa cho các khu cách ly tập trung tại Hội An - Nguồn: Tin nóng Hội An

Còn đó nỗi lo mất việc, không tiền nhưng lại thêm những sáng kiến, sẻ chia.

 Thói quen 5K

Từ sau đợt dịch tháng 7-2020 đến nay, đã thành thói quen, người Hội An vẫn đeo khẩu trang khi ra đường, ghé chợ, vào cửa hàng. Trở lại nhịp sống với 5K, hình ảnh hàng người xếp hàng ngay ngắn, kiên nhẫn đến phiên mình tại quầy thuốc, siêu thị, cửa hàng… những ngày này lại càng quen mắt ở phố Hội. Chẳng ai bảo ai, mỗi người biết họ cần làm gì. 

Các anh cảnh sát cơ động, lực lượng dân phòng đi tuần tra khắp mọi nẻo đường để nhắc nhở người dân. Họ còn mang sẵn khẩu trang y tế sạch để nếu ai đó trót quên hay đánh rơi thì có cái thay thế ngay. Cư dân cũng tự giác ở yên trong nhà nhiều hơn. Hàng quán đóng cửa, chỉ phục vụ mang đi nhưng việc nấu cơm nhà được ưu tiên hơn là mua bên ngoài. Một phần vì muốn thực sự an tâm, một phần cũng bởi tiền đâu mà ăn quán như hồi còn đi làm (!).

Các bà nội trợ tính toán thực đơn, lên kế hoạch mua thực phẩm dự trữ, gọi điện đặt hàng trước để chỉ cần tạt qua, trả tiền rồi ra về. Nhanh gọn, không còn cảnh chọn lựa, trả giá xôn xao, cũng không có cảnh đi gom lương thực, sữa, bỉm… như hồi năm ngoái. 

Các khu chợ, siêu thị, cửa hàng mùa dịch vắng vẻ đi nhiều. Nhiều tiểu thương cũng bữa bán bữa nghỉ, vì khách ít hơn xưa và vì ở nhà cho đỡ lo. Dĩ nhiên, sự thiệt hại về kinh tế thì ai cũng lường trước và phải đối diện nhưng nhỡ mà dính virus, đổ bệnh ra thì còn khổ hơn bội phần.

Trong nỗi lo có tình người ấm áp

Xóm nhỏ bỗng rộn ràng tiếng nói, nhà nào cũng đầy đủ thành viên. May thay thời tiết từ cuối năm ngoái thuận hòa, nhà nhà trồng rau, làm vườn nên giờ có thứ để chòm xóm mang ra đổi cho nhau. Nhà này có giàn bầu mướp hái xuống đổi lấy rau lang, ngọn bí đỏ… với hàng xóm qua giậu mồng tơi với khẩu trang trên mặt, nước khử khuẩn trong nhà.

Giữa những ngày tiền không vào chỉ có ra này càng thấm tình nghĩa bao đời của người Việt. Mới đây thôi, người Hội An đã chung tay hỗ trợ 15 triệu đồng cho một gia đình từ Nhật về, có con bị bệnh bẩm sinh để cả nhà được đón tàu lửa về Nha Trang sau 21 ngày cách ly tập trung.

Những tình nguyện viên mồ hôi nhễ nhại sau lớp khẩu trang tay mang găng làm thức ăn để tiếp tế cho cư dân bị phong tỏa, những người trong diện cách ly làm cho tôi dù chỉ được nhìn qua màn hình cũng cảm thấy rưng rưng. 

Nhờ những nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện mà vài trăm người đang phải cách ly tập trung tại Hội An không phải đóng phí tiền ăn 80.000 đồng/ngày (theo quy định). Khoản tiền ngót nghét 2 triệu đồng với bất cứ ai trong thời điểm này đều có thể trở thành gánh nặng, nỗi lo. Người Hội An còn nhường cơm sẻ áo với đồng bào ở các huyện khác trong tỉnh Quảng Nam, cùng mong dịch bệnh qua mau.                                   

Đừng kỳ thị và phán xét

Thông tin về ca F0 người Hội An lan ra, bệnh nhân làm ở Đà Nẵng, có lịch sử di chuyển trải rộng nhiều nơi. Các hội nhóm trên mạng xã hội bắt đầu bàn tán xôn xao với đủ kiểu chê trách, phán xét.

Có thể hiểu rằng sinh kế của cả một cộng đồng bị ảnh hưởng, nhịp sinh hoạt của mọi người bị đảo lộn dễ sinh bất mãn, nổi giận, thất vọng. Nhưng khi chưa biết mình nhiễm bệnh, bệnh nhân đi đâu, gặp ai, làm gì không phải là vấn đề đáng bị lên án hay chê trách. Ai vi phạm quy định thì đã có hình phạt. Việc của mỗi cá nhân là nên tuân thủ đúng nguyên tắc bảo vệ an toàn cho bản thân, chỉ cần có thế bạn đã tự giảm thiểu khả năng bị lây nhiễm. Đừng lên án các bệnh nhân và gia đình họ. Nỗi sợ bị kỳ thị, bị bàn tán là một vết thương sâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lâu dài, cũng có thể sẽ trở thành nguyên nhân khiến nhiều người ngần ngại trong việc khai báo y tế trung thực.

Hơn lúc nào hết, nhắc nhở nhau nhưng đừng phán xét, bàn tán tiêu cực để ai cũng đủ sức, bền lòng cùng nhau đi qua thử thách còn dài này.

Phòng dịch kỳ nghỉ lễ: Xin hãy cứ 5K Phòng dịch kỳ nghỉ lễ: Xin hãy cứ 5K

TTO - Vùng biên căng mình vì diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. Các tỉnh thành tăng cường các biện pháp phòng dịch. Và ngày nghỉ lễ đang đến gần với những chuyến đi, những sự kiện tập trung đông người. Vẫn thấy chủ quan với 5K.

CẨM PHÔ (Quảng Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận