28/04/2021 12:39 GMT+7

Phòng dịch kỳ nghỉ lễ: Xin hãy cứ 5K

CẨM PHÔ
CẨM PHÔ

TTO - Vùng biên căng mình vì diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. Các tỉnh thành tăng cường các biện pháp phòng dịch. Và ngày nghỉ lễ đang đến gần với những chuyến đi, những sự kiện tập trung đông người. Vẫn thấy chủ quan với 5K.

Phòng dịch kỳ nghỉ lễ: Xin hãy cứ 5K - Ảnh 1.

Du khách được đo thân nhiệt, rửa tay trước khi được máy nhận diện khuôn mặt để vào nhà hàng ở Phú Quốc (tháng 4-2021)- Ảnh: T.T.D.

Cả nước chuẩn bị nghỉ lễ. Người quê tôi đang đón lễ, đón khách du lịch háo hức xen lẫn hồi hộp.

Biết ơn vì được ở đây lúc này

Những đốm lửa hỏa táng bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ như thêm lời nhắc nhở không thể lơi lỏng về phòng dịch. Sự chủ quan, lơi lỏng phòng bị có thể phải hứng chịu một làn sóng dịch bệnh mới.

Có thể thấy, để có được như ngày hôm nay, người Việt đã cùng tựa vào nhau, cùng góp sức người sức của lẫn những sáng kiến, cống hiến hết mình cho thành quả chung. 

Trải qua ba lần bùng phát dịch, những tổn thất lớn về kinh tế không thể tránh khỏi nhưng sự quyết liệt dập dịch và ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh đã giúp chúng ta vững vàng đi đến hôm nay. 

Trẻ em được cắp sách đến trường, cả gia đình đã có thể cùng nhau đi ăn, đi du lịch là một đặc ân đánh đổi cho sự nỗ lực không mệt mỏi của biết bao nhiêu người.

Giờ đây, một lần nữa áp lực phòng dịch dồn lên đôi vai các chiến sĩ, người dân ở các vùng biên giới cả nước. Nếu không có sự cảnh giác cao độ, sự tập trung trong khi làm việc và cảnh giới của họ, sự bình ổn mà chúng ta đang tận hưởng hiện nay sẽ khó lòng duy trì.

Giữa tháng 4, tôi gặp lại bạn thân sau hơn một năm đại dịch. Vợ chồng bạn rất vui vì đã được trở lại Việt Nam. Họ tuy đã được tiêm vắcxin tại Mỹ, xét nghiệm trước khi lên máy bay và tuân thủ yêu cầu cách ly 2 tuần để rồi hoàn toàn vững dạ trở về Đà Nẵng. 

Bạn tôi là một trong số rất nhiều trường hợp người Việt, kiều bào và cả người nước ngoài cảm thấy biết ơn, may mắn khi được trao cơ hội ở đây lúc này.

Còn nhớ khi vắcxin được tiêm rộng rãi hơn, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc bỏ yêu cầu cách ly cho du khách có hộ chiếu vắcxin. 

Điều này nhằm thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc thu hút du khách, tăng cường giao thương. Nhưng rõ ràng, lựa chọn vẫn giữ việc cách ly cho tất cả mọi trường hợp nhập cảnh là vô cùng đúng đắn khi virus có quá nhiều biến thể.

Phòng tuyến ở mỗi người

Ngày 26-4, TP.HCM quyết không bắn pháo hoa dịp lễ, nhiều địa phương kích hoạt hệ thống phòng dịch, nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh quy định 5K, cùng xây dựng phòng tuyến toàn dân. 

Sự thận trọng trong quyết định này là một trong số các lựa chọn sáng suốt để công dân Việt Nam được hưởng sự bình an quý giá.

Tôi lục lại mớ găng tay, khẩu trang, bình khử khuẩn cho chồng và đồng nghiệp để sẵn sàng cho những ngày đón du khách đổ về Hội An vào dịp lễ này. 

Ai cũng có trách nhiệm phải tự bảo vệ chính mình vì gia đình và cộng đồng. Hội An, Đà Nẵng và nhiều điểm đến du lịch đang kỳ vọng kỳ lễ "cháy vé, hết phòng" với nhiều chương trình như lễ hội, hoạt động thể thao dự kiến đón hàng triệu du khách.

Nhưng nay đón lễ quá hồi hộp. Chưa đến cao điểm đông khách, nhìn những khu bán thức ăn đêm, người người chen ngồi cạnh nhau lòng đã thấy lo. 

Mải hân hoan tận hưởng niềm vui được nghỉ ngơi, vui chơi, nhiều người đang quên phòng dịch, lơ là với những khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Khẩu trang ít người đeo, rửa tay sát khuẩn lại càng hiếm thấy.

Có thể khát khao vực dậy nền kinh tế du lịch lớn đến mức người dân vùng du lịch quên nỗi khổ hồi tháng 7 năm ngoái. Sợ dịch bệnh đó nhưng thoải mái một chút đã thấy chủ quan. 

Ngay lúc này, tôi lại mong nhận được những thông báo, khuyến cáo trước tình hình mới. Không phải để lo lắng hoang mang mà để cùng chủ động phòng ngừa chung. Phòng tuyến không chỉ ở vùng biên mà chính từ mỗi người.

5K quan trọng hơn vắc xin 5K quan trọng hơn vắc xin

TTO - Trong lúc cả thế giới đang lạc quan với công cuộc đẩy lùi virus corona bằng việc chủng ngừa vắc xin thì hàng loạt nước đang phải áp dụng lệnh cách ly trở lại vì sự bùng lên của dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên