10/07/2021 15:43 GMT+7

An Giang giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 11-7

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ngày 10-7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã ký thông báo số 408 về việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 trên phạm vi toàn tỉnh trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 11-7 để tập trung toàn lực khống chế, ngăn chặn dịch.

An Giang giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 11-7 - Ảnh 1.

Đến nay tỉnh An Giang có 6 huyện, thị, thành phố có ca nhiễm COVID-19. TP Châu Đốc đã thực hiện giãn cách xã hội kể từ ngày 8-7 để phòng chống COVID-19 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số huyện trong tỉnh đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng; để kiềm chế, kiểm soát hiệu quả sự lây lan, chủ tịch UBND tỉnh - trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang chỉ đạo toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 11-7. 

Cụ thể: tạm dừng các hoạt động hội nghị, họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (trong 1 phòng); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi làm việc, hội họp trực tuyến; đối với các cuộc họp dưới 20 người yêu cầu bố trí khoảng cách chỗ ngồi giữa các đại biểu tối thiểu 1,5m và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. 

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tạm dừng các loại hình văn hóa, tôn giáo, dịch vụ vui chơi giải trí…

An Giang giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 11-7 - Ảnh 2.

Nhiều hàng quán đóng cửa, chỉ bán mang đi tại TP Châu Đốc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chuyển hoạt động kinh doanh theo hình thức mua mang đi hoặc giao hàng tại nhà; yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh không phục vụ quá 10 người cùng một lúc, khoảng cách giữa các bàn ăn uống thích hợp và phải tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng dịch và an toàn thực phẩm của ngành chức năng.

Đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh chủ động nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu, khan hàng, tăng giá, đảm bảo hàng hóa dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong tình hình hiện nay…

Hạn chế di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố đang có dịch đến địa phương khác. Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu,...); dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

An Giang giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 11-7 - Ảnh 3.

Các siêu thị, chợ tập trung chuẩn bị hàng hóa bán hàng online cho người tiêu dùng và giao tận nơi - Ảnh: BỬU ĐẤU

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"; điều phối tốt các cơ sở y tế có chức năng xét nghiệm đáp ứng nhu cầu truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả.

Các địa phương thực hiện chỉ thị 16 tại Long An dừng luôn quán ăn, giải khát bán mang về

Các địa phương thực hiện chỉ thị 16 tại Long An dừng luôn quán ăn, giải khát bán mang về - Ảnh 1.

Một chốt kiểm tra người vào chợ tại huyện Đức Hòa, Long An - Ảnh: AN LONG

Ngày 10-7, UBND TP Tân An và UBND huyện Bến Lức (Long An) cùng có văn bản yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn, kể cả dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát bán mang về.

Tại TP Tân An, điều này được áp dụng từ 0h ngày 11-7.

Còn tại Bến Lức, việc triển khai được thực hiện ngay khi ban hành văn bản. Bên cạnh đó, Bến Lức cũng yêu cầu các chợ truyền thống trên địa bàn phải tạm dừng ngay các sạp hàng, quầy hàng không cần thiết, chỉ cho mua bán các hàng hóa thiết yếu.

Trước đó, UBND huyện Cần Đước và Cần Giuộc cũng đã có văn bản yêu cầu quán ăn, giải khát ngưng hoạt động từ ngày 10-7.

Riêng với Cần Giuộc, huyện này còn yêu cầu lập ngay các chốt kiểm soát người ra, vào tại các chợ để kiểm soát. Chỉ người có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) được cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 5 ngày tính đến thời điểm kiểm tra thì mới được vào chợ.

Trong khi đó, huyện Đức Hòa đã triển khai tạm dừng đối với các quán ăn, giải khát từ khi UBND tỉnh Long An thực hiện áp dụng chỉ thị 16 đối với Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức và TP Tân An từ ngày 8-7.

Hiện các địa phương này cũng đang siết chặt kiểm soát y tế, kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp ra khỏi nhà khi không có lý do cần thiết.

Tính đến nay, Long An đã được Bộ Y tế cấp mã số cho 314 bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng tại tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh này.

SƠN LÂM

An Giang khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Châu Phú An Giang khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Châu Phú

TTO - Ngày 7-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Long Xuyên, An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến tài xế đã dương tính COVID-19 làm lây lan dịch tại Châu Phú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận