21/03/2023 16:53 GMT+7

Afghanistan khai giảng năm học mới, không học sinh nào đến lớp

Các trường học tại Afghanistan hôm nay 21-3 mở cửa trở lại cho năm học mới. Tuy nhiên, hầu như không có lớp học nào được mở vì học sinh không được thông báo. Nhiều trẻ em gái tại đất nước này vẫn đang bị cấm tới trường.

Afghanistan khai giảng năm học mới, không học sinh nào đến lớp - Ảnh 1.

Một trường học ở Afghanistan - Ảnh: AFP

Hôm 21-3, các trường học tại Afghanistan mở cửa trở lại để khai giảng năm học mới, nhưng không có lớp học nào được tổ chức. Học sinh đã không biết đến thời gian trường học mở lại.

Không có thông báo khai giảng

Theo thông tin Hãng thông tấn AFP nhận được từ các giáo viên và quan chức tại Afghanistan, Bộ Giáo dục nước này đã không đưa ra bất kỳ thông báo nào đến công chúng về việc mở cửa lại các trường học.

Trước khi Taliban nắm quyền, ngày khai giảng năm học mới ở Afghanistan được ấn định trùng với dịp Nowruz mừng năm mới theo truyền thống Ba Tư. Tuy nhiên, chính quyền Taliban đã không có động thái công nhận ngày này.

"Một lá thư từ bộ trưởng Bộ Giáo dục đã được chuyển cho chúng tôi từ phía ban giám hiệu về việc sẽ mở cửa trường học lại vào hôm nay 21-3. Nhưng vì không có thông báo rộng rãi nào được đưa ra, học sinh đã không đến trường", ông Mohammad Osman Atayi - giáo viên tại một trường trung học nam sinh tại thủ đô Kabul, Afghanistan - cho biết.

Theo quan sát của phóng viên AFP tại Kabul, các trường học chỉ có vài giáo viên và học sinh tiểu học, không có lớp học nào được mở. Các trường học cũng được mở cửa trở lại ở các khu vực Herat, Kunduz, Ghazni, và Badakhshan, và cũng không có lớp học nào diễn ra.

Phụ nữ và trẻ em gái không được đến trường

Dựa trên cách giải thích hà khắc về luật Hồi giáo, chính quyền Taliban đã ra lệnh cấm và hạn chế các quyền của trẻ em gái cũng như phụ nữ Afghanistan từ khi lên nắm quyền vào tháng 8-2021.

Hiện nay, hàng trăm ngàn trẻ em gái tại Afghanistan vẫn không thể tiếp tục học đến cấp 2.

"Taliban đã lấy đi mọi thứ của chúng tôi" - nữ sinh Sadaf Haidari, 15 tuổi, sinh sống tại Kabul và đáng lẽ sẽ lên lớp 11 vào năm nay, nói.

"Tôi chán nản và suy sụp", Sadaf Haidari chia sẻ thêm.

Lãnh đạo của Taliban nhiều lần lặp lại cam kết sẽ cho phép trẻ em gái và phụ nữ tiếp tục được học tập tại các cơ sở giáo dục khi các "điều kiện" được đáp ứng, bao gồm tiếp cận được các nguồn tài trợ và giáo trình được điều chỉnh lại theo luật Hồi giáo.

Đàn áp phụ nữ nhất thế giới

Theo Liên Hiệp Quốc, Afghanistan dưới thời Taliban là quốc gia "đàn áp nhất thế giới" khi nói đến quyền của phụ nữ.

Phụ nữ Afghanistan hiện nay gần như bị loại bỏ khỏi cuộc sống công cộng của đất nước, bị tước đi công việc trong bộ máy chính phủ và được trả một phần lương trong khoản trước đây cho việc ở nhà.

Họ cũng bị cấm đến công viên, nơi mua bán, phòng gym và nhà tắm chung, đồng thời phải che kín mặt ở nơi công cộng.

Cộng đồng quốc tế đã coi quyền được giáo dục của phụ nữ là điều kiện tiên quyết trong các cuộc đàm phán về viện trợ và công nhận cho chính quyền Taliban.

Hiện chưa có quốc gia nào chính thức công nhận quyền cai trị của nhà nước Taliban là hợp pháp tại Afghanistan.

Taliban cho phép nữ sinh cấp 2 đến trường rồi đổi ý sau vài giờTaliban cho phép nữ sinh cấp 2 đến trường rồi đổi ý sau vài giờ

TTO - Hôm nay 23-3, nữ sinh được trở lại trường cấp 2 ở nhiều địa phương ở Afghanistan, sau khi chính quyền Taliban đồng ý cho mở cửa lại trường học, nhưng lại phải ra về.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên