Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

98% lao động đã trở lại làm việc sau tết dù dịch COVID-19 còn phức tạp

13/02/2020 15:36 GMT+7

TTO - 'Sau tết, dù dịch Covid-19 còn rất phức tạp nhưng đáng mừng là tình trạng khan hiếm lao động không xảy ra. Cả nước có đến 98% công nhân, người lao động đã trở lại làm việc'.

98% lao động đã trở lại làm việc sau tết dù dịch COVID-19 còn phức tạp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung - Ảnh: ĐỨC BÌNH

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung trao đổi nhanh với báo chí như vậy khi cùng chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như tình hình lao động, sản xuất sau tết tại Thái Nguyên trưa 13-2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết qua kiểm tra, các doanh nghiệp, các địa phương Thái Nguyên nói riêng cũng như báo cáo nhanh từ 30/63 tỉnh, thành cho thấy các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo về phòng chống dịch đã thực hiện rất nghiêm túc, triệt để.

Các biện pháp đang được triển khai đồng bộ, kịp thời và nghiêm túc, đặc biệt phòng ngừa dịch.

"Tôi cũng thấy tình hình cũng tạo sự yên tâm trong nhân dân, người lao động về phòng chống dịch", ông nói.

* Qua kiểm tra tại Thái Nguyên, bộ trưởng thấy không khí lao động, sản xuất của công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp ở thời điểm hiện nay thế nào?

- Sau tết cũng như trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch, bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp tăng cường công tác phòng chống dịch, ổn định sản xuất và qua kiểm tra, chúng tôi rất mừng khi thấy tình hình, không khí sản xuất như hiện nay.

Tại Thái Nguyên, hiện 100% doanh nghiệp đã trở lại làm việc bình thường sau tết. Tổng hợp báo cáo nhanh của 30/63 tỉnh, thành cũng cho thấy có đến 98% công nhân, người lao động đã trở lại làm việc và có thể thấy không khí lao động, sản xuất của các doanh nghiệp cũng như của dân rất tốt.

98% lao động đã trở lại làm việc sau tết dù dịch COVID-19 còn phức tạp - Ảnh 2.

98% lao động đã trở lại làm việc bình thường sau tết - Ảnh: ĐỨC BÌNH

* Diễn biến dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn rất phức tạp, điều này ảnh hưởng thế nào đến thị trường lao động việc làm cả nước?

- Sau Tết Nguyên đán năm nay, thị trường lao động không biến động nhiều. Đặc biệt tình trạng khan hiếm lao động như một số năm không có, do các doanh nghiệp đã chủ động rất sớm về lực lượng lao động cũng như các chế độ đối với người lao động.

Có thể thấy đến thời điểm này, nhìn chung cả nước, 98% doanh nghiệp và người lao động đã trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh hiện tại, chúng ta cũng phải lường hết các tình huống. Nếu tình hình dịch có thể còn kéo dài, với nguồn nguyên liệu phụ thuộc, chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Khi khó khăn về nguyên liệu có thể dẫn đến tình trạng một bộ phận công nhân phải nghỉ việc tạm thời hoặc là dịch chuyển sang những công việc khác. Do đó, thị trường lao động sẽ có biến động. Nhưng chúng tôi dự báo biến động này không lớn, nhất là với lĩnh vực sản xuất có quy mô lớn.

Tuy nhiên, tình trạng thất nghiệp có thể sẽ gia tăng ở khu vực sản xuất có tính chất sử dụng nhiều lao động như giày da, may mặc hay một số ngành nghề phụ thuộc nguyên liệu từ phía Trung Quốc và những nước bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh COVID-19.

Bình Phước tạm ngưng tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc Bình Phước tạm ngưng tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước giao các cơ quan làm việc với chủ đầu tư các dự án có lao động, chuyên gia về Trung Quốc nghỉ tết đề nghị kéo dài thời gian nghỉ đến khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona được kiểm soát tốt.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận