95% đàn ông Ấn Độ không ưa dùng... bao cao su

12/07/2019 10:01 GMT+7

TTO - Dân số Ấn Độ ngày càng tăng không phanh. Một trong những lý do cho hiện tượng đó có thể là đàn ông Ấn Độ ghét xài bao cao su.

95% đàn ông Ấn Độ không ưa dùng... bao cao su - Ảnh 1.

Bao cao su được khuyến khích dùng như một dụng cụ được giảm khả năng có thai và nguy cơ lây bệnh đường tình dục - Ảnh: AFP

"Ngày 11-7 là Ngày dân số thế giới và chúng ta (Ấn Độ) đang gặp phải một vấn đề. Dân số tăng nhanh của Ấn Độ là một câu chuyện mà ai cũng biết, nhưng có một câu chuyện lớn mà ít được biết tới: Đàn ông Ấn Độ không thích bao cao su!" - báo India Today của Ấn Độ mở đầu cho bài viết đăng hôm qua (11-7).

Báo India Today dẫn số liệu chính thức cho biết có đến 94,4% đàn ông Ấn Độ hiện nay không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Con số này gây nhiều bất ngờ vì theo Khảo sát sức khỏe gia đình quốc gia Ấn Độ (NFHS), có đến 97,9% đàn ông vẫn đang hoạt động tình dục ở nước này cho biết họ nhận thức được tầm quan trọng của bao cao su.

"Đàn ông Ấn Độ tự cho mình là trung tâm. Sự ‘ích kỷ’ của họ đã ăn sâu trong địa vị gia trưởng. Họ vốn biết rằng bao cao su quan trọng và thậm chí vô cùng quan tâm kiến thức này. Nhưng khi áp dụng kiến thức vào thực tiễn, đàn ông Ấn Độ lại thờ ơ" - báo India Today lý giải.

Theo bài viết, thái độ thờ ơ và lúc nào cũng nghĩ đến bản thân khi "bước vào cuộc mây mưa" của họ đã đặt gánh nặng về kế hoạch hóa gia đình lên một mình đôi vai của người phụ nữ.

95% đàn ông Ấn Độ không ưa dùng... bao cao su - Ảnh 2.

5 bang/vùng lãnh thổ liên bang Ấn Độ có tỉ lệ đàn ông sử dụng bao cao su nhiều nhất (Top 5 states/UTS) và 5 bang/vùng lãnh thổ liên bang có tỉ lệ này thấp nhất (Bottom 5 states/UTS) - Nguồn: NFHS

India Today cho biết dù bao cao su hiện nay vô cùng đa dạng với các hương vị như dâu, vải, đào, sô cô la, chuối… cùng các thiết kế như có gai, mỏng… để làm chúng hấp dẫn hơn, nhưng đàn ông Ấn Độ vẫn không đam mê những chiếc "áo mưa" giúp tránh thai này.

"Do đó dễ hiệu tại sao dân số Ấn Độ không chỉ đang bùng nổ giống một quả bom, mà còn giống một ngọn núi lửa đang hoạt động ở Vành đai lửa Thái Bình Dương" - bài viết ví von.

Theo báo cáo Triển vọng dân số thế giới 2019 của Liên Hiệp Quốc được công bố tháng trước, đến năm 2027, Ấn Độ sẽ vượt mặt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Đồng thời, vào năm 2050, khoảng cách dân số giữa hai nước sẽ khá xa.

Dân số Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm 37% trong số 7,7 tỉ dân trên toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc có khoảng 1,4 tỉ người, còn dân số của Ấn Độ là 1,3 tỉ.

Trong cuộc khảo sát trên, vùng lãnh thổ liên bang Chandigarh của Ấn Độ là nơi sử dụng bao cao su thịnh hành nhất, với 27,3% đàn ông sử dụng bao cao su như một biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Trong khi đó, tỉ lệ thấp nhất được ghi nhận tại bang Andhra Pradesh, với chỉ 0,2%.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi năm 2015 tiết lộ các quốc gia láng giềng của Ấn Độ có tỉ lệ sử dụng bao cao su thịnh hành hơn, gồm: Pakistan (9,9%), Maldives (11,7%), Iran (13,7%), Sri Lanka (6,1%) và Trung Quốc (8,3%).

Việt Nam sẽ làm gì với Việt Nam sẽ làm gì với 'tài sản' dân số vàng 96 triệu người?

TTO - Quy mô dân số Việt Nam đạt 96,2 triệu người, với cơ cấu dân số vàng khoảng 56 triệu người đang tham gia thị trường lao động. Đây được coi là động lực cho phát triển kinh tế những năm tới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận