10/07/2019 10:51 GMT+7

Hạn hán kéo dài, bác sĩ Ấn Độ phải mua nước để phẫu thuật

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hạn hán kéo dài đang buộc các bệnh viện tại Ấn Độ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các xe bồn chở nước tư nhân.

Hạn hán kéo dài, bác sĩ Ấn Độ phải mua nước để phẫu thuật - Ảnh 1.

Người dân mua nước từ một xe bồn tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Cũng như nhiều bác sĩ tại các thành phố khác của Ấn Độ, bác sĩ T.N. Ravisankar, chủ tịch bệnh viện Sudar, đang cầu cho mưa xuống thật mau chóng. Bệnh viện Sudar nằm tại thành phố Chennai, thủ phủ của tỉnh Tamil Nadu.

Theo Bloomberg, Chennai là thành phố lớn thứ tư tại Ấn và đã đối mặt với tình trạng thiếu nước nhiều ngày nay.

Nguồn nước cạn kiệt

Ông Ravisankar cho biết, việc chữa trị bệnh nhân sẽ chỉ còn "phụ thuộc vào sự nhân từ của thần linh", nếu nguồn nước tại Chennai không được phục hồi ngay.

Bloomberg cho biết nước máy tại bệnh viện Sudar đã bị ngắt. Ngay cả nguồn nước đắt đỏ từ những xe bồn tư nhân trên toàn tỉnh Tamil Nadu cũng được dự đoán sẽ sớm cạn kiệt.

"Khoản tăng chi phí sẽ được chuyển xuống cho bệnh nhân chi trả. Nếu tình hình này tiếp tục, chúng tôi sẽ không thể phục vụ người bệnh sau một tháng nữa", ông Ravisankar nói.

Gần như toàn bộ các bệnh viện tại Chennai đã hoàn toàn phụ thuộc vào hơn 5.000 xe bồn chở nước tư nhân theo ông N. Nijalingam, chủ tịch Hiệp hội Tàu chở nước Tư nhân Tamil Nadu.

Trang The News Minute thông báo; giá cho một xe chở nước 12.000 lít đã tăng từ 17,5 USD hồi tháng 4, lên khoảng 87,5 USD vì tình trạng thiếu nước.

Ông Ravisankar cho biết, Chennai đang cần giải pháp lâu dài cho tình trạnh hiện nay. Cục Khí tượng Ấn Độ đã cảnh báo lượng mua ở phía nam nước này đang nằm dưới mức 30% thông thường trong tuần.

Hạn hán kéo dài, bác sĩ Ấn Độ phải mua nước để phẫu thuật - Ảnh 2.

Mùa mưa đến trễ gây ra hạn hán kéo dài tại Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Tác động lâu dài

Cơ quan Giám sát Hạn hán Nam Á cho biết, mùa mưa tệ hại vào năm ngoái và đợt gió mùa tới chậm năm nay, đã đẩy gần một nửa Ấn Độ vào tình trạng hạn hán.

Thủ đô New Delhi ghi nhận đợt gió mùa trễ nhất trong vòng 45 năm qua. Các đảng phái chính trị đã tranh luận nảy lửa cùng chính phủ vì thiếu vắng biện pháp cung nước, khi nguồn nước máy chỉ còn đủ cho chưa tới 1/5 số hộ gia đình tại New Delhi.

Với tác động ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu, nguồn nước dần cạn kiệt đang thật sự trở thành hiểm họa cho nền kinh tế đứng thứ 3 châu Á này.

Sa mạc hóa, suy thoái đất và hạn hán "cắn" mất 2,54% GDP của Ấn Độ trong giai đoạn 2014-2015, theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái của Bộ Môi trường nước này.

Thiếu hụt nguồn nước đe dọa sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống y tế vốn đang khó khăn của Ấn Độ. Quốc gia này chỉ chi 1% GDP cho ngành y tế và dự tính nâng lên mức 2,5% trong năm 2025.

Trong khi đó, số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy: các quốc gia có toàn bộ dân số được tiếp cận dịch vụ y tế đều chi khoảng 6% GDP cho bảo hiểm và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi ngày 1-7 đã công bố chương trình nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hiện vẫn chưa rõ liệu các biện pháp này có đủ để bảo đảm nguồn nước sạch ổn định hay không.

Ấn Độ có riêng bộ trưởng mới lo “việc nước” Ấn Độ có riêng bộ trưởng mới lo “việc nước”

TTO - Nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng thiếu nước, nội các Ấn Độ mới có thêm một chức bộ trưởng mới chuyên trách xử lý việc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận