Ấn Độ có riêng bộ trưởng mới lo “việc nước”

21/06/2019 15:21 GMT+7

TTO - Nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng thiếu nước, nội các Ấn Độ mới có thêm một chức bộ trưởng mới chuyên trách xử lý việc này.

Ấn Độ có riêng bộ trưởng mới lo “việc nước” - Ảnh 1.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind (thứ hai từ phải sang, hàng sau), Thủ tướng Ấn Độ (thứ hai, từ trái sang, phía sau) và Chủ tịch Quốc hội Om Birla (giữa) đến trụ sở Quốc hội tại New Delhi ngày 20-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 20-6, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind thông báo trước Quốc hội về vị trí bộ trưởng mới có tên bộ trưởng Bộ Nước, chuyên giải quyết vấn đề bảo tồn và quản lý nguồn nước.

Bộ mới được thành lập trong bối cảnh Ấn Độ đang phải ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn nước ngày càng tăng. Hơn 60% trong tổng số 1,3 tỉ dân Ấn Độ lệ thuộc vào canh tác nông nghiệp và thời tiết.

Ông Kovind cho biết các phương thức trữ nước truyền thống hiện đang mất dần do nhiều ao, hồ bị lấp để lấy đất xây nhà và nhiều công trình khác. Tình trạng mất dần các nguồn cung nước đã và đang khiến đời sống của người nghèo ngày càng khó khăn hơn.

Tại bang miền nam Tamil Nadu, hàng triệu người dân buộc phải sống nhờ vào nước từ các xe bồn. Năm ngoái, trong mùa mưa, lượng mưa ở đây cũng đã giảm 62% so với bình thường.

Tổng thống Ấn Độ nói thiếu nước là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21 và chắc chắn còn tệ hơn nữa do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Do đó theo ông, việc tạo thêm một bộ mới "là bước quyết đoán trong xu hướng này và sẽ có những lợi ích lâu dài".

Nông dân Ấn Độ dùng… năng lượng mặt trời để tưới cây Nông dân Ấn Độ dùng… năng lượng mặt trời để tưới cây

Hàng triệu người ở Ấn Độ sống bằng nghề nông, nhưng tình trạng hạn hán nghiêm trọng những năm gần đây đã khiến họ phải chật vật tìm nước tưới cho cây trồng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận