18/06/2019 21:34 GMT+7

Thành phố lớn thứ 6 Ấn Độ cạn nước, nguy cơ 'bị xóa sổ'

ÂN ĐÌNH (Nguồn: BBC)
ÂN ĐÌNH (Nguồn: BBC)

TTO - Thành phố Chennai ở phía nam Ấn Độ đang rơi vào khủng hoảng khi 4 hồ chứa nước chính đã hoàn toàn cạn kiệt.

Thành phố lớn thứ 6 Ấn Độ cạn nước, nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 1.

Các bình chứa nước trống không tại Chennai - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo BBC ngày 18-6, tình cảnh thiếu nước trầm trọng đã buộc thành phố triển khai các giải pháp khẩn cấp, bao gồm việc khoan các giếng ngầm.

Người dân phải xếp hàng nhiều giờ liền để lấy nước từ các bồn trợ cấp của chính phủ. Nhiều nhà hàng đã phải đóng cửa vì thiếu nước.

"Chỉ có mưa mới giúp Chennai thoát khỏi tình cảnh này", một quan chức trao đổi với BBC.

Chennai là thành phố lớn thứ 6 tại Ấn Độ, theo số liệu điều tra dân số năm 2011. Tình trạng thiếu nước trầm trọng ở đây đã kéo dài hàng tuần liền.

Khi các hồ chứa nước bắt đầu cạn dần, nhiều khách sạn và nhà hàng đã phải đóng cửa tạm thời. Các tàu điện ngầm đã tắt hệ thống điều hòa ở trạm và nhân viên được yêu cầu làm việc ở nhà.

Vinoth Kaligai, tổng thư ký một công ty công nghệ thông tin, đã xác nhận việc một số doanh nghiệp yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà. "Nhưng ở nhà cũng thiếu nước, chúng tôi phải làm gì đây?", Kaligai nói.

Nhiều cuộc xung đột đã xảy ra. Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông hồi tuần trước vì đâm hàng xóm của mình khi cả hai đang tranh giành nước.

Các nhà chức trách đang cố gắng tìm nguồn nước mới thông qua trích xuất từ những mỏ đá. Nhưng các hồ nước khô cạn và mực nước ngầm thấp mới là điều đáng lo ngại.

"Cách duy nhất để giải quyết là cải thiện mực nước ngầm - Nakkeeran, nhà hoạt động môi trường, cho biết - Chúng tôi đã trải qua những năm khô hạn, nhưng nước ngầm chính là vị cứu tinh của chúng tôi".

Đa số người dân phải phụ thuộc vào nguồn nước trợ cấp của chính phủ. "Thảm họa chỉ mới bắt đầu - một lãnh đạo cho biết - Nếu trời không mưa, chúng tôi sẽ hoàn toàn bị xóa sổ".

Thành phố lớn thứ 6 Ấn Độ cạn nước, nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng lấy nước trợ cấp từ chính phủ - Ảnh: GETTY IMAGES

Thành phố lớn thứ 6 Ấn Độ cạn nước, nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 3.

Công cuộc tìm kiếm nguồn nước mới - Ảnh: GETTY IMAGES

ÂN ĐÌNH (Nguồn: BBC)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên