Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn

13/06/2018 21:00 GMT+7

TTO - Hút thuốc, uống rượu, ăn vặt, tập thể dục, dùng điện thoại... trước khi đi ngủ là những thói quen vừa có hại cho sức khoẻ lẫn tình cảm vợ chồng.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 1.

1. Giải quyết xung đột với bạn đời: Tranh cãi trước khi đi ngủ không chỉ ngốn mất giấc ngủ quý giá mà còn khiến bạn thêm mệt mỏi. Vì vậy câu nói "Đừng mang giận dữ khi đi ngủ" là không khôn ngoan lắm, thay vì đó, hãy nói "Giờ chúng ta tạm đồng ý là chúng ta vẫn bất đồng". Sẽ không gì được giải quyết nếu bạn mệt mỏi và chỉ dễ bị nổi cáu, căng thẳng và tổn thương.

Thay vì thế, hãy tập trung bình tĩnh lại và nghỉ ngơi, bạn sẽ có một cuộc nói chuyện hiệu quả hơn vào sáng hôm sau.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 2.

2. Không dưỡng da đúng cách: Nhiều người bị tình trạng da nổi mụn chỉ vì đi ngủ mà không rửa sạch da mặt. Ngay cả khi không trang điểm, bạn vẫn phải rửa sạch mồ hôi, nhờn và bụi bẩn bám trên da.

Một thói quen dưỡng da đúng cách hằng ngày cũng rất tốt cho tâm lý. Chỉ cần bỏ ra khoảng 10 phút buổi tối để chăm sóc da mặt, bạn sẽ có cảm giác sảng khoái và dễ chịu.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 3.

3. Tập thể dục: Tập thể dục là một thói quen tốt, nhưng thời gian tập cũng vô cùng quan trọng. Nếu tập thể dục quá muộn vào buổi tối, bạn sẽ không có một giấc ngủ ngon. Khi đó, cơ thể sẽ được thông báo là đã đến giờ thức dậy và hoạt động. Nó sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ sau đó.

Thay vào đó, bạn nên tập vào buổi chiều, hoặc tốt nhất vào buổi sáng để có cảm giác phấn chấn và làm việc hiệu quả hơn.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 4.

4. Hút thuốc: Hút thuốc là thói quen xấu, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Nó sẽ khiến bạn khó ngủ và sẽ cảm thấy khó chịu vào sáng hôm sau.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 5.

5. Ỷ lại vào rượu: Rượu cũng có thể làm bạn thấy buồn ngủ, nhưng lại có ảnh hưởng tiêu cực. Nó khiến bạn thức giấc thường xuyên và ngủ không sâu. Thay vì rượu, bạn có thể uống trà thảo dược hoặc sữa ấm trước khi đi ngủ.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 6.

6. Lướt mạng xã hội: Nghiên cứu cho thấy hormon trong não thay đổi khi bạn xem mạng xã hội. Các hormon căng thẳng sẽ khiến mức năng lượng của bạn tăng lên, điều này rất nên tránh trước khi đi ngủ. Về lâu dài, việc này sẽ làm bạn giảm nhận thức, bị trầm cảm và lo lắng.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 7.

7. Sử dụng điện thoại: Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại sẽ khiến bạn tỉnh táo và góp phần gây ra các loại bệnh nguy hiểm như béo phì và ung thư. Ngoài ra, chúi mũi vào màn hình điện thoại mà không quan tâm đến bạn đời sẽ khiến mối quan hệ trở nên lỏng lẻo.

Chiếc giường là nơi để ngủ và làm những chuyện riêng tư giữa hai người, ngoài ra không nên làm việc khác.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 8.

8. Ăn vặt: Đây là hình thức tích mỡ mà không tiêu hao được năng lượng. Bạn sẽ lên cân rất nhanh nếu liên tục ăn vặt trước khi đi ngủ.

Ăn vặt cũng làm phá vỡ giấc ngủ của bạn. Khi cơ thể vẫn phải tiêu hoá thức ăn, nó sẽ không thể nghỉ ngơi đúng cách. ĐIều này dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng. Bạn nên ăn trước khi đi ngủ vài giờ đồng hồ.

9 thói quen có thể làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn - Ảnh 9.

9. Không chăm sóc tóc: Nếu tắm buổi tối, bạn hãy dành chút thời gian để làm khô tóc, không nên đi ngủ khi tóc vẫn còn ướt. Nếu đi ngủ mà vẫn buộc tóc sẽ khiến chân tóc bị căng suốt đêm, tóc sẽ rất dễ bị gãy rụng.

Nếu không muốn thả tóc lúc ngủ, bạn có thể tết tóc lại thay vì buộc để có một mái tóc lượn sóng quyến rũ.

3 bài tập với gối cho cơ bụng săn chắc trong 60 giây 3 bài tập với gối cho cơ bụng săn chắc trong 60 giây

TTO - TTO - Chỉ với những chiếc gối thông dụng và vài phút mỗi ngày, bạn có thể thực hiện những bài tập giúp mình có vòng eo thon thả.

THUÝ NGUYỄN (Theo Huffington Post)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận