Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp

13/06/2018 14:02 GMT+7

TTO - Đôi khi không phải là vấn đề gì nghiêm trọng, mà chính cách bạn đáp trả sếp sẽ khiến bạn ngày một mất điểm trầm trọng.

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 1.

1. "Tôi cần tăng lương để sửa nhà": Bạn nên thảo luận vấn đề tăng lương bằng những thành tích thực sự trong công việc. Những vấn đề cá nhân của bạn không nên lôi vào việc này, vì sếp sẽ không quan tâm.

Nếu gặp hoàn cảnh thực sự khó khăn, bạn có thể đề nghị được giúp đỡ. Nếu không, hãy chứng tỏ bạn xứng đáng được tăng lương chứ không phải cố làm bạn trở nên đáng thương. Ví dụ: "Tôi đã tăng năng suất gấp 3 lần trong 6 tháng qua, vì vậy tôi đề nghị được tăng lương".

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 2.

2. "Tôi có thể về sau buổi trưa hay không? Dù sao trong văn phòng cũng chẳng còn gì để làm": Nếu bạn làm việc kiểu khoán theo công việc thì bạn có thể về sau khi làm xong. Nhưng trong các trường hợp khác, nói câu này sẽ chỉ làm hại bạn. Bạn sẽ cho sếp thấy bạn chẳng hứng thú gì trong công việc cả, còn sếp sẽ giao cho bạn cả đống việc mới.

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 3.

3. "Đây là lỗi của anh X": Khả năng nhận lỗi mà không bào chữa hay đổ lỗi cho người khác được coi là dấu hiệu của người trưởng thành. Một nhân viên như vậy sẽ nhận được sự tin tưởng và tôn trọng, kể cả khi họ phạm lỗi. Kể cả khi đó là lỗi của anh X đi nữa thì vẫn có rất nhiều cách để nói một cách tế nhị mà không quá cá nhân.

Bạn có thể nói: "Anh nói đúng, tôi bỏ qua mất chi tiết đó. Từ giờ tôi sẽ cẩn thận hơn, chúng ta có thể sửa nó như thế này..."

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 4.

4. "Tôi nghỉ việc đây": Nếu bạn quyết định bỏ việc thì hãy bỏ việc thật. Nếu bạn vẫn tiếp tục thể hiện thái độ để bảo vệ ý kiến của mình, dần dần mọi người sẽ không coi đó là nghiêm túc nữa. Không ai là không thể thay thế.

Bạn có thể nói: "Có vẻ như chúng ta có quan điểm khác nhau về việc này".

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 5.

5. "Bọn tôi vẫn làm thế mà": Câu này mang hàm ý "Sếp cũ của tôi làm tốt hơn nhiều". Không ai thích bị so sánh kiểu này vì đó là dấu hiệu của sự lười biếng và không chịu thay đổi.

Bạn có thể nói: "Anh đề xuất thế là hơi khác đấy. Nó có thể gây ra một số khó khăn nhất định".

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 6.

6. "Tôi sẽ cố": Câu này nghĩa là bạn không định hoàn thành công việc được giao. Và nếu như có sai sót xảy ra, câu này sẽ giúp bạn tránh phải chịu trách nhiệm. Mỗi khi bạn nói "Tôi sẽ cố", sếp bạn sẽ hiểu là "Tôi sẽ không làm đâu". Chỉ có một câu tệ hơn câu này, đó là "Tôi không thể làm được".

Bạn có thể nói: "OK, tôi sẽ làm".

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 7.

7. "Tôi nhiều việc lắm rồi": Tất cả các nhân viên đều làm việc vì mục đích chung của công ty. Liệu tất cả công việc của bạn đang vì mục đích ấy? Nếu sếp giao cho bạn việc mới, kế hoạch hành động của công ty có thể đã thay đổi. Bạn nên làm rõ việc nào quan trọng hơn. Đôi khi bạn cần phải dừng các việc khác lại để tập trung cho một nhiệm vụ.

Bạn có thể nói: "Tôi cũng đang làm dự án mà anh giao hôm qua. Vậy cái nào nên được ưu tiên hơn bây giờ?"

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 8.

8. "Tôi sẽ được gì?": Đòi hỏi được đền đáp cho những hành động giúp đỡ nhỏ nhặt không phải là việc nên làm. Tuy nhiên, nếu luôn đồng ý giúp người khác, lòng tốt của bạn có thể sẽ bị lạm dụng. Nếu sẵn sàng giúp đỡ, bạn chỉ cần nói "OK" là đủ.

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 9.

9. "Đấy không phải việc của mình": Cùng một nhóm có nghĩa là đã cùng hội cùng thuyền. Bất cứ vấn đề nào không liên quan đến bạn cũng có thể làm ảnh hưởng tới công ty và đến sự nghiệp của bạn sau này. Nếu bạn biết cách giải quyết, hãy nói ra. Kể cả khi nó không giúp ích gì thì nó vẫn cho thấy thiện chí của bạn.

Bạn có thể nói: "Tôi không phải chuyên gia, nhưng chúng ta thử làm thế này xem...".

Lỗi giao tiếp khiến bạn mất điểm với sếp - Ảnh 10.

10. "Tôi cứ tưởng": Không ai thích nghe câu này cả. Nếu có gì đó không rõ ràng, hãy cố gắng làm rõ trước khi thực hiện. Thừa nhận lỗi và chịu trách nhiệm sẽ được đánh giá cao hơn bất cứ lời bào chữa nào.

Bạn có thể nói: "Có vẻ như chúng ta đã không hiểu nhau. Tôi sẽ sửa lỗi này và lần sau sẽ cẩn thận hơn".

Đừng cho đồng nghiệp biết bạn kiếm bao nhiêu tiền Đừng cho đồng nghiệp biết bạn kiếm bao nhiêu tiền

TTO - Ở chốn công sở, nói và không nói điều gì đều là nghệ thuật. Trong đó, bạn tuyệt đối không nên tiết lộ mình kiếm được bao nhiêu tiền.

THUÝ NGUYỄN (Theo Bright Side)

Tin mới nhất

12:02 PM

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank

TTO - Ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh 180 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho hoạt động của OceanBank.

11:57 AM

TP.HCM trông vào xe sang về cuối năm để bù giảm thu ngân sách

TTO - Với lượng xe sang đã được các doanh nghiệp nhập khẩu lên kế hoạch, ước tính Cục Hải quan TP.HCM có thể thu ngân sách Nhà nước thêm khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng vào những tháng cuối năm.

11:55 AM

Niềm tin đồng bào

TTO - Hơn 20 năm làm báo, người viết bài này vẫn không thể quên kỷ niệm đặc biệt với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân.

11:50 AM

Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an

TTO - Liên quan vụ hai nữ sinh tông vào dải phân cách tử vong, người thân nghi ngờ các em bị sát hại nên đã mang quan tài đến trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

11:33 AM

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

11:29 AM

11 cầu thủ đều có quyền rời sân ăn mừng bàn thắng

TTO - Trong luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành, không hề có điều khoản nào quy định rằng đội ghi bàn phải để lại một cầu thủ trên sân trong khi mười người khác chạy khỏi sân để ăn mừng bàn thắng.

11:26 AM

Thi thể phụ nữ bị trói chân tay nổi trên vịnh Mân Quang

TTO - Rạng sáng 21-6, người dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ bị trói chân tay, bịt mặt nổi lên cạnh bè cá.

11:19 AM

Mẹ để lại bí kíp nuôi dạy 8 con cho bố trước khi qua đời

TTO - Vài ngày trước khi mất, bà Angie viết một danh sách gồm 15 nguyên tắc dành cho 8 đứa con để trao lại cho chồng.

11:15 AM

Không liều không làm báo được ở Tây Bắc...

TTO - "Làm báo phải có máu liều, phải dũng cảm, lăn lộn, phải đi, phải tư duy và nhận thức. Phóng viên ở vùng Tây Bắc thì cực và vất vả hơn. Không dấn thân, không yêu nghề thì không làm được…"

11:12 AM

Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng

TTO - Hàng loạt luồng hàng hải tại Cửa Lò (Nghệ An), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... nhiều năm qua vẫn chưa nạo vét được do bị vướng về địa điểm đổ vật chất nạo vét.

11:11 AM

Rút quyết định thu hồi đất vì bị dọa kiện

TTO - Phú Yên vừa quyết định thu hồi quyết định (số 400 ngày 28-2-2017) về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa.

11:09 AM

Học sinh đi thi, cả nước ngắt mạng để chống gian lận

TTO - Trong một nỗ lực ngăn chặn gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi lấy bằng trung học.