Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

9 giờ phẫu thuật cứu bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp

24/05/2021 20:01 GMT+7

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa cho biết đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, thời điểm bệnh đã quá nặng, tỉ lệ tử vong lên đến 90%.

9 giờ phẫu thuật cứu bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhi là T.H.P. (13 tuổi), mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, đã có sức khỏe ổn định sau phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cụ thể bệnh nhi là T.H.P. (13 tuổi), lúc mới sinh đã được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh. Em càng ngày càng tím, mệt, thể trạng gầy gò, suy sinh dưỡng, đến thời điểm gần đây bệnh đã quá nặng.

Qua nhiều năm, bệnh nhi đã được đưa đi điều trị ở rất nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch tại TP.HCM, với chẩn đoán vẫn là thân chung động mạch, có thông liên thất kèm theo. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, sau đó bệnh nhi vẫn chỉ được điều trị bằng nội khoa thay vì phẫu thuật.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân - trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - cho biết: "Thân chung động mạch là dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, rất phức tạp và cũng rất nặng. Theo thống kê, cứ 100 bé chào đời thì có một bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh và trong 100 bé bị bệnh tim bẩm sinh, chỉ có 1 bé bị thân chung động mạch".

Theo bác sĩ Khánh Vân, khi mắc dạng bệnh này, bệnh nhi cần được điều trị suy tim, điều trị từ sớm và đặc biệt là cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu không được phẫu thuật trong năm đầu tiên, tỉ lệ tử vong của các bệnh nhi mắc bệnh này sẽ lên tới 90%.

Đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, áp dụng nhiều kỹ thuật cao và phức tạp.

Bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp đã hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật - Video: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, sau khi tách rời động mạch chủ và động mạch phổi, êkip đã tái tạo gốc động mạch chủ, vá lỗ thông trong tim để sửa chữa và đảm bảo rằng động mạch chủ phải xuất phát từ thất trái, đưa dòng máu đi nuôi cơ thể.

Kế đến, các bác sĩ tái tạo hoàn toàn động mạch phổi bằng những ống ghép và van sinh học, tạo một đường mới nối từ thất phải đến động mạch phổi… Ca phẫu thuật đã kéo dài trong 9 giờ đồng hồ.

Sau khi cai ECMO, cai máy thở và trải qua 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhi đã ổn định về mọi mặt và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

"Nhờ những tiến bộ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, các dạng bệnh tim bẩm sinh có thể được phát hiện từ khi trẻ còn ở trong bào thai. Khi phát hiện con mình mắc bệnh tim bẩm sinh, gia đình cần đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có cơ hội sửa chữa, phục hồi. Đến bệnh viện càng sớm, tỉ lệ thành công trong phẫu thuật càng cao", bác sĩ Khánh Vân khuyến cáo.

Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé sơ sinh chỉ 15 giờ tuổi Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé sơ sinh chỉ 15 giờ tuổi

TTO - Bé Nguyễn Minh Hiếu, sinh tháng 5-2020, sẽ ra viện ngày mai 24-6, sau hơn 40 ngày được phẫu thuật tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi trung ương. Đây là một trong những em bé nhỏ tuổi được phẫu thuật tim ở Việt Nam, khi mới 15 giờ tuổi.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận