15/09/2023 06:50 GMT+7

800 hộ dân Nha Trang chờ sổ đỏ 21 năm vẫn... chưa có

Khoảng 800 hộ dân thôn Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa) mòn mỏi chờ suốt 21 năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Đất bỏ không, nhà dân thôn Đất Lành đã xuống cấp nhưng không thể sửa chữa vì vướng quy hoạch - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Đất bỏ không, nhà dân thôn Đất Lành đã xuống cấp nhưng không thể sửa chữa vì vướng quy hoạch - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ông Nguyễn Văn Đông (trú thôn Đất Lành) và nhiều hộ dân ở đây phản ảnh nhiều năm qua họ liên tục làm đơn gởi chính quyền đề nghị cấp sổ đỏ nhưng vẫn chưa được cấp.

Trước đây, thôn Đất Lành là vùng kinh tế mới, người dân đến khai hoang, sinh sống theo quyết định 884/1986 của tỉnh Khánh Hòa. Đến nay đã thành một khu dân cư đông đúc.

Lý do đất khu vực này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng do có quy hoạch dự án xây dựng công trình cơ sở hạ tầng khu dân cư Đất Lành.

Năm 2002, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi hơn 108ha đất ở khu Đất Lành này để làm dự án. Giai đoạn 1 đã thu hồi 25ha (đã giao đất cho UBND TP Nha Trang để xây dựng hạ tầng khu dân cư Đất Lành).

Theo UBND TP Nha Trang, cuối tháng 11-2015, tỉnh đã có quyết định chấm dứt giai đoạn 2 của dự án. Cư dân khấp khởi hy vọng đất sẽ được cấp sổ.

Tháng 9-2016, tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch "Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang". Vị trí thực hiện dự án này cũng nằm trong quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Đất Lành (giai đoạn 2).

Đến năm 2019, tỉnh Khánh Hòa thông báo dừng dự án khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang. Từ đó đến nay, người dân nhiều lần kiến nghị vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như hàng trăm hộ dân ở đây cùng trong tình cảnh khó khăn khi không được xây, sửa nhà cửa, đất không thể thế chấp vay vốn...

Vướng quy hoạch nên cơ sở hạ tầng khu dân cư cũng không được đầu tư xây dựng trong khi thôn Đất Lành nằm ở vùng trũng, thường xuyên ngập úng.

Chờ bao lâu nữa?

Liên quan đến vấn đề trên, UBND TP Nha Trang cho biết đã nhiều lần kiến nghị tỉnh điều chỉnh các quyết định thu hồi, giao đất để giải quyết cho người dân, nhưng đến nay chưa có kết quả cuối cùng.

Cụ thể, năm 2021, TP Nha Trang có văn bản kiến nghị tỉnh Khánh Hòa xem xét điều chỉnh các quyết định quy hoạch liên quan khu đất này.

Ngày 10-8 vừa qua, TP Nha Trang lại tiếp tục kiến nghị tỉnh sớm điều chỉnh để người dân được thực hiện quyền, nghĩa vụ về đất đai... Hiện tại, tỉnh Khánh Hòa vẫn đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu giải quyết.

Nguyện vọng của khoảng 800 hộ dân thôn Đất Lành mong cơ quan chức năng sớm có quyết định "số phận" khu đất lận đận hơn 20 năm qua để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ về đất đai hoặc nếu có chuyển đổi mục đích cũng làm nhanh để bà con được an cư.

Mua đất 6 năm, mòn mỏi chờ giao sổ đỏMua đất 6 năm, mòn mỏi chờ giao sổ đỏ

Nhiều hộ dân mua đất tại dự án khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng khổ sở sau nhiều năm mua đất nhưng không có sổ đỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên