11/08/2023 08:09 GMT+7

Mua đất 6 năm, mòn mỏi chờ giao sổ đỏ

Nhiều hộ dân mua đất tại dự án khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng khổ sở sau nhiều năm mua đất nhưng không có sổ đỏ.

Dự án khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm - Ảnh: TẤN LỰC

Dự án khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm - Ảnh: TẤN LỰC

Chị Nguyễn Thị Mai Phương, trú quận Thanh Khê, kể chuyện năm 2019 chị đã bán nhà và vay mượn mua lô đất tại dự án này với giá hơn 5 tỉ đồng.

Theo chị Phương, lúc đó dự án đã có hạ tầng kỹ thuật, điện đường xong cả, chủ đầu tư và công ty môi giới hẹn chỉ khoảng ba tháng sau sẽ ra sổ. Nhưng rốt cuộc cả nhà chị đã phải ở trọ suốt bốn năm qua.

Năm 2018, ông Hoàng Ngọc Cương bán nhà tại Hà Nội và vay mượn thêm 4 tỉ đồng mua một lô biệt thự khoảng 9 tỉ đồng.

Sau khi đóng 80% tiền mua đất, ông thuê nhà ở tạm chờ nhận đất vì chủ đầu tư hứa sau sáu tháng sẽ ra sổ. Đến nay đã gần sáu năm ông Cương vẫn chưa nhận được đất.

Gần 200 hộ dân đã gửi đơn kêu cứu tập thể tới lãnh đạo TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng. Dự án khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn thành khu đất bỏ hoang cỏ mọc um tùm.

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư Landcom (chủ đầu tư) cho biết vướng mắc chính khiến dự án này chưa bàn giao là chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Năm 2019, dự án được TP Đà Nẵng quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu phát triển kinh doanh nhà ở và dịch vụ trên quỹ đất đã có hạ tầng.

Năm 2020 Chính phủ ban hành nghị định 148, theo quy định mới, chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng nhà ở để bán thay cho việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Chủ đầu tư đã xin bổ sung mục tiêu đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán và tăng vốn cho phù hợp quy định mới. Đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa đồng ý điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này.

Do còn nợ thuế?

Theo Tuổi Trẻ, tháng 12-2021 UBND TP Đà Nẵng có quyết định phê duyệt giá đất làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính dự án này.

Tổng số tiền phát sinh phải nộp là 429 tỉ đồng đã được doanh nghiệp nộp vào ngân sách. Theo Cục Thuế Đà Nẵng, đến nay công ty vẫn còn nợ tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp 553 tỉ đồng. Theo chủ đầu tư, số tiền còn nợ ngân sách thực chất là tiền sử dụng đất được giảm theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng.

Do đó, doanh nghiệp đề nghị cơ quan thuế xóa công nợ đang ghi nhận trên hệ thống và xác nhận chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính để triển khai các bước tiếp theo.

Trao đổi với PV, Cục Thuế cho hay sau khi chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch dự án đã thay đổi mục đích sử dụng đất, tăng diện tích đất ở.

Do đó, doanh nghiệp buộc phải nộp tiền sử dụng đất cho phần đất ở tăng thêm. Cơ quan thuế đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng xin ý kiến Bộ Tài chính các vấn đề liên quan dự án này.

Dân bức xúc vì mua đất hơn 10 năm chưa được giao sổ đỏDân bức xúc vì mua đất hơn 10 năm chưa được giao sổ đỏ

Dù đã thanh toán 95-98% tiền mua đất nhưng hơn 10 năm qua, cả ngàn khách hàng vẫn “dài cổ” chờ sổ đỏ khiến họ bức xúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên