Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

70.000 người Mỹ đòi đổi tên con đường trước nhà Trump thành Barack Obama

14/08/2019 11:20 GMT+7

TTO - Nếu những người tổ chức thuyết phục thành công hội đồng thành phố New York, Trump Tower sẽ có địa chỉ mới: 725 President Barack H. Obama Avenue, New York, NY 10022.

70.000 người Mỹ đòi đổi tên con đường trước nhà Trump thành Barack Obama - Ảnh 1.

Barack Obama là tổng thống da màu đầu tiên và duy nhất của nước Mỹ đến thời điểm hiện tại

Tính đến chiều 13-8 (giờ Mỹ), bản kiến nghị trực tuyến trên trang MoveOn.org đã thu hút được hơn 70.000 chữ ký ủng hộ.

"Thành phố Los Angeles gần đây đã vinh danh cựu Tổng thống Barack Obama bằng cách đặt tên một đoạn thuộc đường cao tốc 134 gần khu trung tâm.

Chúng tôi yêu cầu thị trưởng thành phố New York và Hội đồng thành phố làm điều tương tự, bằng cách đổi tên một phần đại lộ số 5 theo tên của một cựu tổng thống có nhiều thành tựu: cứu quốc gia của chúng ta khỏi cuộc Đại suy thoái; phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp mà không có tai tiếng; và tiêu diệt Osama bin Laden, kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11-9 đã giết chết hơn 3.000 người dân New York", bản kiến nghị lập luận.

Elizabeth Rowin, người đứng ra tổ chức thu thập chữ ký, thừa nhận ban đầu chỉ nghĩ làm chơi cho vui nhưng không ngờ có quá nhiều người ủng hộ.

"Lúc bắt đầu vào năm ngoái, tôi chỉ nghĩ là một trò đùa, khi tưởng tượng ra cảnh ông Trump sẽ phát điên lên nếu con đường trước tòa nhà của ông ta được đặt theo tên của cựu tổng thống Obama", Rowin chia sẻ với tờ Newsweek hôm 12-8.

Tuy nhiên, sau khi thấy ý tưởng nhận được hàng ngàn sự đồng tình, Rowin cho biết cô đã quyết định tiếp cận Hội đồng thành phố New York và nhận được phản hồi từ một số thành viên. Và nếu Rowin thành công, Trump Tower của ông Trump sẽ có địa chỉ mới: 725 President Barack H. Obama Avenue, New York, NY 10022.

70.000 người Mỹ đòi đổi tên con đường trước nhà Trump thành Barack Obama - Ảnh 2.

Bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở Manhattan (New York) - Ảnh: REUTERS

Mặc dù vậy, theo Newsweek, có một trở ngại có thể khiến đề nghị của Rowin bị bác bỏ: nhân vật được đặt tên đường phải qua đời ít nhất 2 năm trước đó. Còn theo Fox News, chỉ khi nào 75% cư dân xung quanh Trump Tower đồng ý thì ý tưởng của Rowin mới trở thành sự thật bởi đó là quy định của New York.

"Tôi chắc chắn rằng những chuyện này có thể thay đổi được hết. Có hai con đường ở Los Angeles được đặt theo tên của cựu tổng thống Obama. Mấy cái luật này rất tùy tiện và có thể điều chỉnh được", Rowin tự tin.

Quan hệ giữa tổng thống thứ 44 và 45 của Mỹ không thực sự tốt. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Obama đã nhiều lần mỉa mai ông Trump để ủng hộ "gà nhà" của Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton. Ngược lại, cho đến bây giờ Tổng thống Trump vẫn chỉ trích các chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có việc để Trung Quốc trỗi dậy quá nhanh.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, Trump Tower ở Manhattan trở thành tổng hành dinh của ông Trump. Đây cũng là nơi ông đón tiếp một số quan chức nước ngoài sau khi đắc cử trước khi chuyển tới Nhà Trắng tháng 1-2017.

Cháy lớn tại Tháp Trump gây thương vong Cháy lớn tại Tháp Trump gây thương vong

TTO - Ít nhất 1 người thiệt mạng và 6 nhân viên cứu hỏa bị thương sau khi lửa bùng phát trên tầng 50 của Tháp Trump ở New York (Mỹ) vào chiều tối 7-4 (sáng 8-4, giờ VN).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận