12/06/2018 18:13 GMT+7

7 tỉnh chuẩn bị sử dụng vắc xin mới thay thế Quinvaxem

L.ANH
L.ANH

TTO - Vắc xin 5 trong 1 mới có thành phần ho gà vô bào, đường dùng, cách đóng gói, chỉ định hoàn toàn giống vắc xin Quinvaxem sẽ được sử dụng tại 7 tỉnh từ cuối tháng 6 này, trước khi mở rộng ra cả nước từ tháng 8.

Theo bà Dương Thị Hồng - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - vắc xin mới thay thế vắc xin Quinvaxem có tên là vắc xin ComBe Five đã về đến VN, hiện đang đợi kiểm định. 

Sau khi kiểm định hoàn tất, vắc xin này sẽ được đưa vào sử dụng tại 7 tỉnh gồm Bình Định, Đồng Tháp, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Bắc Giang và Hà Nam để thay thế vắc xin Quinvaxem từ tháng 6-2018. 

So với thời gian chính thức thay thế Quinvaxem từng được công bố là tháng 5-2018, lịch sử dụng ComBE Five đã chậm hơn một tháng.

Theo bà Hồng, sau khi kết thúc tiêm chủng trong tháng 6 bằng ComBE Five tại 7 tỉnh đầu tiên, trong tháng 7 Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ đánh giá về tính an toàn của vắc xin và tháng 8 sẽ mở rộng tiêm chủng bằng ComBE Five trên toàn quốc, thay thế vắc xin Quinvaxem hiện đã ngừng sản xuất.

Bà Hồng cũng cho biết: "Trước khi tiến hành tiêm chủng tại 7 tỉnh, năm 2017 vắc xin này từng được tiêm chủng ở quy mô nhỏ ở bốn huyện, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo về tính an toàn và hiệu quả". 

Tuy nhiên, do vắc xin này giống hệt Quinvaxem - loại vắc xin liên quan nhiều trường hợp phản ứng nặng sau tiêm, từ cách đóng gói, đường dùng, thành phần, chỉ định... nên đây là vắc xin rất được các bậc cha mẹ quan tâm. 

Mỗi năm trung bình VN sử dụng đến 5 triệu liều vắc xin Quinvaxem và sắp tới là ComBE Five, cho khoảng 1,7 triệu trẻ em, mỗi trẻ tiêm chủng ba mũi ở tháng tuổi thứ 2,3,4. 

Vắc xin nào sẽ thay thế vắc xin 5 in 1 Quinvaxem? Vắc xin nào sẽ thay thế vắc xin 5 in 1 Quinvaxem?

Bộ Y tế sẽ nhập về loại vắc xin tốt, được sử dụng nhiều và rộng rãi trên thế giới thay thế vắc xin Quinvaxem.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên