7 phim và 3 dự án sẽ đến liên hoan phim lớn nhất châu Á: Busan

06/09/2019 08:59 GMT+7

TTO - Bảy phim Việt Nam và ba dự án đồng loạt dự Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF, diễn ra từ ngày 3 đến 12-10), đánh dấu một năm khởi sắc của điện ảnh Việt tại liên hoan phim lớn nhất châu Á này.

7 phim và 3 dự án sẽ đến liên hoan phim lớn nhất châu Á: Busan - Ảnh 1.

Từ trên xuống: phim Ròm, Thưa mẹ con đi, Anh trai yêu quái, Bắc Kim Thang và Bí mật của gió - Ảnh: ĐPCC

Tôi rất vinh dự và tự hào vì 7 năm thực hiện bộ phim Ròm đã phần nào được cộng đồng phim quốc tế công nhận. Tôi tin rằng điện ảnh Việt sẽ tạo dấu ấn rất lớn ở Busan năm nay. Chúng ta mang đến đây những bộ phim rất đa dạng. Chưa năm nào có nhiều phim Việt đến Busan như vậy. Đây cũng là dấu hiệu khởi sắc lớn của điện ảnh trẻ Việt Nam vì trong danh sách này toàn là các nhà làm phim trẻ.

Trần Thanh Huy (đạo diễn phim Ròm)

Ngày 5-9, trang web của BIFF cập nhật danh sách phim truyện dài dự liên hoan phim, trong đó có 5 phim Việt Nam "hiện diện". Trong khi Ròm tranh giải New Currents thì Thưa mẹ con đi, Anh trai yêu quái, Bắc Kim ThangBí mật của gió sẽ trình chiếu ở hạng mục A Window on Asian Cinema (Cửa sổ châu Á).

Cần nhắc đến đầu tiên là bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy (Trần Dũng Thanh Huy), được phát triển từ phim ngắn 16h30 của chính tác giả từng được trình chiếu ở liên hoan phim Cannes 2013.

7 phim và 3 dự án sẽ đến liên hoan phim lớn nhất châu Á: Busan - Ảnh 3.

Một cảnh của Ròm

Ròm sẽ tham gia BIFF với tư cách phim dự tranh giải New Currents dành cho phim đầu tay hoặc thứ hai. Đây là hạng mục quan trọng bậc nhất ở liên hoan phim này.

Việc Ròm tranh giải New Currents là một tin rất vui với điện ảnh Việt Nam. Lâu nay, giới làm nghề đã bàn luận nhiều về bộ phim truyện dài đầu tay do đạo diễn Trần Thanh Huy "làm vì đam mê" trong 7 năm trời, dàn diễn viên đều lớn lên cùng nhân vật. Nhiều người kỳ vọng phim sẽ làm nên chuyện ở BIFF 2019.

Một điểm sáng khác của điện ảnh Việt Nam 2019 phải kể đến Thưa mẹ con đi của Trịnh Đình Lê Minh. Tại Việt Nam, bộ phim không quá thành công về doanh thu nhưng gây được ấn tượng, dư âm với nhóm khán giả riêng. Trong 5 phim Việt đến Busan lần này, Thưa mẹ con đi cũng là phim duy nhất đã chiếu rạp.

Trailer phim 'Thưa mẹ con đi'

Anh trai yêu quái là phim Việt đầu tiên công bố thông tin dự BIFF năm nay. Bộ phim của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, quy tụ dàn diễn viên: Kiều Minh Tuấn, Isaac, Diệu Nhi, Phi Phụng. Trong đó, vai chính của Kiều Minh Tuấn được nhà sản xuất hứa hẹn là một vai tốt, góp phần lấy lại tên tuổi cho nam diễn viên sau một năm 2018 nhiều thị phi.

Đến 29-11, phim mới ra rạp Việt Nam. Bộ phim được làm lại từ My Annoying Brother của Hàn Quốc, từng chiếu tại Việt Nam với tên tiếng Việt là Anh tôi vô số tội.\

7 phim và 3 dự án sẽ đến liên hoan phim lớn nhất châu Á: Busan - Ảnh 5.

Ảnh phim Bắc Kim Thang

Bắc Kim Thang là phim kinh dị của đạo diễn Trần Hữu Tấn, lấy cảm hứng từ quan niệm trọng nam khinh nữ của người Á Đông.

Phim có sự góp mặt của những diễn viên: NSƯT Phi Điểu, Trung Dân, Duy Phương, Bích Hằng, Hữu Tiến, Trịnh Tài, Minh Hy...; dự kiến ra rạp ở Việt Nam vào tháng 10-2019.

Trong khi đó, Bí mật của gió là phim mới của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, tác giả Cánh đồng bất tận.

Đây cũng là một phim mang màu sắc kinh dị, kể về cô sinh viên nghệ thuật tên Linh chuyển đến một ngôi nhà mới, bắt gặp một chàng trai ma và giúp anh lần tìm nguyên nhân cái chết. Phim có dàn diễn viên gồm Khả Ngân, Quốc Anh và Hoàng Yến Chibi.

Ngoài ra, cùng với 5 phim truyện dài trên còn có 2 phim ngắn của Việt Nam tham dự BIFF năm nay.

Đó là Ngọt, mặn của nữ đạo diễn Dương Diệu Linh, tranh giải Phim ngắn châu Á và Hãy thức tỉnh và sẵn sàng của Phạm Thiên Ân có mặt tại hạng mục Giới thiệu phim ngắn.

Tại hạng mục Tiêu điểm đặc biệt, giới thiệu những nhà làm phim nữ, có đạo diễn Trịnh Thị Minh Hà với phim tài liệu Forgetting Vietnam.

Bên cạnh đó, tại chợ dự án, có 3 dự án của đạo diễn Việt Nam là Skin of Youth của đạo diễn Nguyễn Phương Anh, Picturehouse của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, và Cuộc săn tàn nhẫn của đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn.

Công bố 5 phim Việt đến liên hoan phim lớn nhất của châu Á: Busan Công bố 5 phim Việt đến liên hoan phim lớn nhất của châu Á: Busan

TTO - 5 phim Ròm, Thưa mẹ con đi, Anh trai yêu quái, Bắc kim thang và Bí mật của gió đồng loạt dự Liên hoan phim Busan, đánh dấu một năm khá rầm rộ của điện ảnh Việt tại sự kiện quan trọng này.


MI LY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận