Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

7 điều trong dự thảo luật an ninh cho Hong Kong là gì?

22/05/2020 19:54 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã giải thích chi tiết về bản dự thảo nghị quyết liên quan tới việc thúc đẩy thực thi luật an ninh tại đặc khu Hong Kong.

7 điều trong dự thảo luật an ninh cho Hong Kong là gì? - Ảnh 1.

Ông Vương Thần, phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp quốc hội ngày 22-5-2020 - Ảnh: XINHUA

Theo hãng tin Tân Hoa xã, trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên hôm nay 22-5 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Vương Thần - phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc - đọc rõ một tài liệu giải thích về dự thảo nghị quyết liên quan việc thiết lập và nâng cấp hệ thống pháp luật cũng như cơ chế thực thi pháp luật tại đặc khu hành chính Hong Kong nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Trước hết, ông Vương khẳng định kể từ khi Hong Kong được trả về "đất mẹ", Trung Quốc đã thực thi nghiêm túc các nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và "người dân Hong Kong quản trị Hong Kong" với một mức độ tự trị cao.

Ông cũng khẳng định việc thực hiện nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" đã đạt được thành công chưa có tiền lệ ở Hong Kong.

Tuy nhiên ông Vương Thần nhấn mạnh mức độ gia tăng các nguy cơ an ninh quốc gia tại Hong Kong đã trở thành vấn đề rất đáng chú ý.

Ông trích dẫn các hoạt động đã trở thành thách thức nghiêm trọng với nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", đe dọa nguyên tắc luật pháp, đe dọa chủ quyền lãnh thổ, an ninh và các lợi ích phát triển của Trung Quốc.

Do đó theo ông Vương Thần, cần phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ dựa trên luật pháp để ngăn chặn, chấm dứt và trừng phạt những hành động đó.

Căn cứ trên tình hình hiện nay của Hong Kong, ông Vương nói cần phải có các nỗ lực ở cấp độ nhà nước để thiết lập và nâng cao hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi pháp luật cho đặc khu Hong Kong để bảo vệ an ninh quốc gia, để thay đổi tình trạng "không được phòng vệ" lâu dài trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

Theo đó, ông Vương nêu rõ các nguyên tắc cơ bản để củng cố công tác bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo cho sự phát triển vững chắc của nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Bản dự thảo nghị quyết gồm một phần giới thiệu và 7 điều, theo ông Vương Thần, và những điều này đều là các nội dung cụ thể hóa của những mục tiêu vừa nêu trên.

Tóm tắt 7 điều trong dự thảo về luật an ninh quốc gia Hong Kong

Bản dự thảo trình lên gồm 7 điều, trong đó có nội dung "ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố và những hành vi khác đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài để can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Điều 1: Trung Quốc kiên định thực hiện các nguyên tắc của "một quốc gia, hai chế độ".

Điều 2: Trung Quốc kiên quyết phản đối các lực lượng nước ngoài can thiệp vào Hong Kong dưới bất kỳ hình thức nào.

Điều 3: Hong Kong có trách nhiệm theo Hiến pháp để đảm bảo an ninh quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Điều 4: Hong Kong phải thiết lập và cải thiện các cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều 5: Trưởng đặc khu Hong Kong phải thường xuyên báo cáo với chính quyền trung ương về vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều 6: Ngăn chặn và trừng phạt hành động chia rẽ đất nước... và những hành vi khác đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia. Ngoài ra, điều 6 nêu các nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Thường vụ NPC.

Điều 7: Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày được công bố.

Hong Kong sôi sục kêu gọi biểu tình chống luật an ninh của Bắc Kinh Hong Kong sôi sục kêu gọi biểu tình chống luật an ninh của Bắc Kinh

TTO - Bất kể việc lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, trấn an người dân rằng luật an ninh của Bắc Kinh sẽ không gây tổn hại cho sự độc lập tư pháp của đặc khu, nhiều nhà hoạt động ở đây vẫn bức xúc kêu gọi người dân biểu tình.

D. KIM THOA - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận