7,5 tỉ đồng 'hoa hồng' vào túi ai, hỏi mà uất nghẹn!

01/11/2017 09:44 GMT+7

TTO - Có hay không việc Công ty VN Pharma chi số tiền 7,5 tỉ đồng cho các bác sĩ kê toa thuốc? Và nếu có thì bác sĩ nào đã nhận những đồng tiền tội lỗi này?


7,5 tỉ đồng hoa hồng vào túi ai, hỏi mà uất nghẹn! - Ảnh 1.

Sáng 30-10, TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án tại công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện, để điều tra lại.

Trong lúc chờ đợi làm sáng tỏ những nghi vấn liên quan, bạn đọc Sao Mai Phạm cho rằng cũng cần phải nói thêm trách nhiiệm và y đức của người thầy thuốc.

Hủy toàn bộ bản án, điều tra xét xử lại vụ VN Pharma Hủy toàn bộ bản án, điều tra xét xử lại vụ VN Pharma

TTO - TAND Cấp cao chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vụ án tại công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu bài viết của bạn đọc này.  

"Những ngày qua, đọc báo từ quê nhà, những vấn đề liên quan đến hàng giả, đến thuốc men, đến khám chữa bệnh, đến bàn tay bẩn sạch của những người thầy thuốc... đã làm trái tim một người con xa quê như tôi cảm thấy thổn thức.

Trái tim con người không chỉ có khả năng đau đớn thương tổn bởi những khổ đau riêng tư. Trái tim mỗi một con người cũng biết đau những nỗi đau của đồng loại.

Còn nhớ, khoảng thời gian từ 2008 đến 2009, tôi liên tục có mặt ở Việt Nam và đã đi mòn lối đi của hầu hết các bệnh viện. 

Nhưng đi lại nhiều nhất, để lại những ám ảnh nhất là Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - nơi có người thân của tôi vào bệnh viện thì vào cổng chính, nhưng ra thì lại ra ở một cánh cổng khác!

Điều đầu tiên đập vào mắt là... cái sự đông của bệnh viện. Thôi thì đủ cả già trẻ lớn bé nằm ngồi chen chúc ngổn ngang từ sân vườn đến các hành lang. Thậm chí từng bậc cầu thang lên xuống cũng có hàng dãy người ngồi nép vào để không ảnh hưởng đến đường đi lối lại của người khác. 

Tất cả mọi người đều có chung một khuôn mặt thất thần, ngơ ngác và mệt mỏi. Họ im lặng câm nín. Nếu cần nói thì cũng chỉ nói vừa đủ nghe.

Nhìn họ tôi tự hỏi: ai trong số họ còn le lói hy vọng? Ai trong số họ đã kiệt quệ tiền nong? Và ai... ai nữa đã biết chắc chắn rằng chỉ nay mai thôi, gần lắm rồi, ngay cả việc câm nín chen chân ở đây thôi mà cũng không còn có cơ hội.

Chúng tôi cùng người nhà của mình đã trải qua đủ các công đoạn cũng như quy trình khám chữa bệnh. 

Như mọi gia đình khác, gia đình chúng tôi cũng có tâm lý "còn nước còn tát" và tâm lý phó thác hoàn toàn, tin tưởng hoàn toàn vào những thầy thuốc khoác áo blouse trắng của bệnh viện.

Tâm lý chung của bệnh nhân và người nhà của họ là nhắm mắt chấp nhận mọi điều. Có phải cầm cái đơn thuốc để đi mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ mới hiểu tâm lý này: ừ thì có nghe rằng có sự móc nối giữa các nhà thuốc, các công ty dược với các bác sĩ kê đơn thuốc đấy, nhưng chẳng lẽ lại bảo "tôi không mua đâu"?...

Rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chết oan uổng bởi chính bàn tay của những người mà họ đã nhất mực tin tưởng.

Vì sao lại có chuyện đó?

Vì có những người bất nhân, thất đức câu kết với nhau góp phần đem đến cái chết cho người bệnh.

Ai thì cũng biết một sự thật: Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới.

Tôi không biết trong số những bệnh nhân ung thư ấy, có bao nhiêu phần trăm là do di truyền. Nhưng có lẽ cũng không nhiều bằng những nguyên nhân khách quan như ô nhiễm nguồn nước, như việc sử dụng thường xuyên những thực phẩm có nhiễm độc tố hóa học.

Còn một nguyên nhân nữa, oái oăm thay, và cũng đau lòng thay, lại đến từ "những đao phủ áo trắng".

Đau lòng làm sao khi nghĩ đến rất có thể người nhà của các bạn, người nhà của chúng tôi đã chết vì nguyên nhân thuốc giả!

Tại TP.HCM, vụ án này đã được TAND Cấp cao tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Thế đấy, hàng chục nghìn hộp thuốc điều trị cho người bệnh ung thư lại là những hộp thuốc giả!

Cái số lượng thuốc giả ấy đã bóc toẹt ra sự cấu kết bẩn thỉu giữa Công ty dược với các bác sĩ.

Số tiền mỗi hộp thuốc giả công ty nhập có 20 USD, nhưng giá bán cho bệnh nhân đã lên 74 USD. Riêng số tiền hoa hồng công ty này trả cho các bác sĩ đã lên tới 7,5 tỉ đồng.

Vậy là nhờ vào những "thiên thần áo trắng" được viết trong nháy nháy và được nói bằng một giọng điệu mỉa mai, tài sản bệnh nhân thì khánh kiệt, bệnh thì vẫn mang vào người và họ đã rơi tự do xuống huyệt mộ.

Liệu có tội ác nào hơn tội ác này?"

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn có ý kiến gì về điều này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

SAO MAI PHẠM (từ Pháp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận